Jun 2, 2014
มีโรคหลายอย่าง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของลำไส้ใหญ่
เป็นต้นว่า:
Familial adenomatous polyposis
Heretary nonpolyposis colon cancer
Inflammatory bowel disease
Familial adenomatous polyposis:
Credit: http://familyhistorybowelcancer.wordpress.com/
Familial adenomatous polyposis (FAP) เป็นโรคทางพันธุกรรมที่
พบได้ไม่บ่อยนัก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของลำไสใหญ่
(colorectal cancer) โดยพบว่า เกือบ 100 % ของคนที่เป็นโรคดังกล่าว
มีโอ กาสเกิดมะเร็งก่อนที่จะมี่อายุถึง 50
คนที่เป็นโรค FAP จะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมีติ่ง (polyps) นับจำนวน
เป็นร้อย ๆ ติ่งตลอดลำไส้ใหญ่ (colon) โดยจะเริ่มปรากฏให้เห็น
ตั้งแต่วันเด็ก (adolescence)
Hereditary nonpolyposis colon cancer:
Credit: http://kalogriopoulosgen677s12.weebly.com/
Hereditary nonpolyposis colon cancer (HNPCC – และยังมี
อีกชื่อคือ Lynch syndrome) เป็นอีกโรคหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความเสี่ยงต่อการ
เกิดมะเร็งในสมาชิคของครอบครัว โดยเราจะพบได้บ่อยกว่าสมาชิคที่
เป็นโรค FAP... แต่ก็ยังพบได้ไม่มากอยู่ดี ซึ่งมีโอกาสเกิด 1 ใน 20
ของตระกูลที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
สำหรับกลุ่มคนที่เป็นโรค HNPCC พบได้ประมาณ 70 % มีโอกาสเป็น
มะเร็งลำไส้ใหญ่ (colorectal cancer) นอกจากนั้น ยังปรากฏว่า
มะเร็งอาจเกิดในคนที่มีอายุน้อยได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น
คนที่มีประวัติ HNPCC ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีก
เป็นต้นว่า มะเร็งของมดลูก (uterus), กระเพาะปัสสาวะ (bladder), ไต(kidney),
และรังไข่ (overy)
Inflammatory bowel disease:
Credit: www.athersys.com
คนที่เป็นโรคลำไส้อักเสบ Crohn’s disease หรือ ulcerative colitis
มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยความเสี่ยง
จะเพิ่มตามดีกรี และระยะเวลาของการอักเสบ
สำหรับคนที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวน (irritable bowel disease) จะ
ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่
<< BACK NEXT >> Colon Cancer P 6 : Factors that decrease risk
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น