วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2556
Gout (โรคข้ออักเสบที่แคยเข้าใจ) (3 ): Treatment plan
Aug. 5, 2013
(Continued)
Is it risky to take gout drugs?
ความจริงมีว่า ไม่มียาอะไรปลอดภัย...
แต่หากเราไม่สามารถควบคุมระดับของกรดยูริคในร่างกายได้
ท่านอาจได้รับผลแทรกซ้อน เช่น ความด้นโลหิตสูง และโรคไต
ในการรักษาโรคเก้า เป็นเรื่องที่เราจำต้องดำเนินไปตลอดชีวิต
แต่ ถ้าบังเอิญคนไข้รายนั้น มีโรคประจำตัว เป็นต้นว่า โรคหัวใจล้มเหลว ,
ความดันโลหิตสูง, โรคไต, โรคเบาหวาน, แผลในกระเพาะอาหาร, หรือมีปัญหา
ในระบบกระเพาะ และลำไส้, กำลังรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด หรือรับรังสีบำบัด
หากมช้ยา เช่น allopurinol, colchicine และ probenecid อาจเพิ่มความเสี่ยง
ต่อการเกิดปฏิกิริยาอันไม่พึงประสงค์ได้
ยาตัวอื่น ๆ ที่ใช้ในการรักษาอาการของโรคเก้า ก็มีผลข้างเคียงได้
ยกตัวอย่าง corticosteroids สามารถลดอาการอักเสบได้อย่างลวดเร็ว
แต่ผลเสียที่เกิดขึ้น สามารถทำให้ตามัว (blurry vision) ระยะสั้นๆ ได้
NSAIDs: เมื่อใช้ยาในระยะยาว หรือให้ขนาดสูงไป สามารถละคายกระเพาะ
อาหาร และลำไส้ได้ เป็นเหตุให้เกิดเลือดออก เกิดอาการปวดกระเพาะ
โดยเฉพาะคนไข้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว
Can I control gout with diet and exercise?
การรักษาโรคเก้าด้วยการควบคุมอาหาร จัดเป็นเรื่องสำคัญ
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาไปตลอดชีวิต โดยท่านสามารถควบคุมปริมาณของ
กรดยูริคที่ร่างกายสร้างขึ้น ด้วยการจำกัดอาหารบางอย่างที่มีสาร purine
อาหารที่ทำให้กรดยูริคในกระแสเลือดสูงได้แก่... แอลกอฮอล, เบคอน, ปลา
แฮดดอค (ปลาทะเล), ตับ, หอยเซลล์ (scallop), ไก่งวง,
เนื้อลูกวัว (veal)’ และ เนื้อกวาง (venison)
ส่วนอาหารที่มีสาร purineสูงพอประมาณ ได้แก่หน่อไม้ฝรั่ง (asparagus),
เนื้อวัว (beef), เนื้อไก่ (chicken), เห็ด (mushroom), และหอย (shellfish)
ซึ่งอาจสามารถรับประทานได้เล็กน้อยเท่านั้น
ส่วนการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยควบคุมระดบน้ำตาล,
ระดับความดันลง, และทำให้น้ำหนักตัวลดลง
การปฏิบัติการทั้งหลายที่กล่าวมา...เช่น ลดน้ำหนักตัว, ลดระดับความดันโลหิต
และทำให้ระดับน้ำตาลลดสู่ระดับปกตินั้น
จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเก้าได้
Why do I have to avoid alcohol?
ขอให้ทราบด้วยว่า...
การดื่มแอลกอฮอล จะกระทบกับการทำงานของไตไม่กำจัด กรดยูริคออกจากร่างกาย
เป็นเหตุให้มีกรดยูริคสะสมในกระแสเลือดได้...
นอกจากนั้น แอลกอฮอลยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ (dehydration)
ซึ่งจากผลเสียทั้งสองประการ สามารถทำให้อาการของโรคเก้าเลวลงได้
การดื่มแอลกอฮอลในขณะรับประทานยารักษาโรคเก้า เช่น colchicine] NSAIDs,
หรือ probenecid อาจไปเพิ่มความเสี่ยง หรือทำให้อาการข้่างเคียงของยา
เพิ่มความรุนแรงขึ้น
http://www.arthritistoday.org
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น