อาหาร (Diet)
ผลของการศึกษาในเบื้องต้น (preliminary…) ชี้ให้เห็นว่า
อาหารที่คนเรารับประทานทุกวันอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่ม
หรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค “อัลไซเมอร” ได้
สิ่งที่เราท่านทั้งหลายเคยทราบมาก่อนว่า...
การรับประทานอาหารประเภทผัก, ผลไม้ และพวกธัญพืชในประมาณสูง
และอาหารที่มีน้ำตาล & ไขมันในระดับต่ำ สามารถลดการเกิดโรค
และอาหารที่มีน้ำตาล & ไขมันในระดับต่ำ สามารถลดการเกิดโรค
เรื้อรังหลายอย่างได้
ในขณะนี้นักวิจัยยังได้ทำการศึกษาต่อไปว่า การรับประทานอาหารในรูปแบบ
ดังกล่าวสามารถลดการเกิดโรค “อัลไซเมอร” ได้หรือไม่ ?
ซึ่งเราจะต้องรอดูกันต่อไป
ในขณะนี้นักวิจัยยังได้ทำการศึกษาต่อไปว่า การรับประทานอาหารในรูปแบบ
ดังกล่าวสามารถลดการเกิดโรค “อัลไซเมอร” ได้หรือไม่ ?
ซึ่งเราจะต้องรอดูกันต่อไป
ผลที่ได้จากการศึกษา เขาพบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น
o Vitamin D3 ซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากการสัมผัสกับแสง
แดดนั้น และสารตัวนี้แสดงให้เห็นว่า มันมีฤทธิ์ในการปกป้องประสาทได้
(neuroprotective effects) ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อการทำงานของ
สมองในด้านความนึกคิด (cognitive function)
นอกจากนั้น เขายังพบต่อไปอีกว่า ไวตามินตัวดังกล่าว
ยังมีฤทธิ์ปกป้องไม่ให้กิดโรคต้อหินได้อีกด้วย
นอกจากนั้น เขายังพบต่อไปอีกว่า ไวตามินตัวดังกล่าว
ยังมีฤทธิ์ปกป้องไม่ให้กิดโรคต้อหินได้อีกด้วย
o มีผลของการศึกษาบางแห่งกระทำในสัตว์ทดลอง พบว่า
อาหารที่มีผัก blueberries, strawberries และ cranberries
สามารถทำให้การทำงานด้านความนึกคิดดีขึ้น
o เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยได้ทำการศึกษาผลของขมิ้นชัน (curcumin) ต่อ
สมองของคน พบว่า ขมิ้นชันสามารถลดปริมาณของ beta-amyloid
Plaques ซึ่งเกิดร่วมกับคที่เป็นโรคอัลไซเมอรได่
แต่ปัญหาที่เกิดจากขมิ้นชันมีสองประการ :
ประการแรก ขมิ้นชันในอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างได้ยากมาก
และประการที่สอง เมื่อขมิ้นชันเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว มันจะเข้าสู่
สมองนั้นได้ยากมาก....
จึงเป็นเรื่องที่นักวิจัยจะต้องพยายามกันต่อไป
จึงเป็นเรื่องที่นักวิจัยจะต้องพยายามกันต่อไป
o Green tea: ได้มีผลงานจากการศึกษาเรื่อง green tea กับโรคอัลไซเมอร
เขาพบว่า ในชาเขียว (green tea) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวหนึ่ง เรียกว่า
Epigallocatechin aallate (EGCG) มีฤทธิ์ต่อต้านคราบ (anti-plaque)
ซึ่งอาจป้องกัน หรือชะรอการเกิดโรคอัลไซเมอรได้
o Virgin olive oil: เป็นที่ทราบกันว่า virgin olive oil เป็นอาหารสุขภาพ
มันอาจป้องกันไม่ให้เกิดโรค อัลไซเมอรได้
ภายใน virgin olive oil มีสารตัวหนึ่งชื่อ “oleocanthal” เป็นสารที่สามารถ
เปลี่ยนโครงสร้างของ Amyloid beta-Derived Diffusible Ligands (ADDLs)
ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตราย (พิษ) ต่อเซลล์ของประสาทสมอง
ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตราย (พิษ) ต่อเซลล์ของประสาทสมอง
และอาจนำไปสู่การเกิดอาการของโรค “อัลไซเมอร” ได้
การออกกำลังกายถือว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่เราสามารถทำให้สุขภาพของ
เราสมบูรณ์ขึ้น
มีการวิจัยจำนวนไม่น้อย ที่ได้ทำการศึกษาในกลุ่มคนที่มีความเสื่อม
สมองแต่เพียงเล็กน้อย พบว่า การออกกำลังกาย “แอโรบิค”
อาจทำให้กระบวนการคิดคิดดีขึ้น (cognitive agility)
มีการวิจัยชิ้นหนึ่ง ได้ทำการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมทางร่าง
กาย (physical activity) กับการความเสี่ยง (อย่างหนึ่ง) ที่ทำให้เกิดโรค
อัลไซเมอร์ โดยทำการศึกษาในผู้ใหญ่จำนวน 1,700 คน อายุ 65 ขึ้นไป
โดยติดตามสังเกตดูในกลุ่มคนดังกล่าวเป็นเวลา 6 ปี
ผลปรากฏว่า คนที่มีอการออกกลังกายเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที อาทิตย์
หนึ่งออกกำลังกาย 3 ครั้งขึ้นไป สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมอง
เสื่อม อัลไซเมอร์ได้ 35 – 40 % มากกว่าคนที่ออกกำลังกายน้อยกว่า 3 วัน
ต่อหนึ่งอาทิตย์
อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถืป้องกัน หรือ
ชะลอการดำเนินรุดหน้าของโรคได้ก็ตาม แต่การบริหารร่างกายของคนที่
เป็นโรคดังกล่าว อาจมีประโยชน์ในแง่ทำให้กล้ามเนื้อคงสภาพแข็งแรง
ลดความอ่อนแอ และสร้างอารมณ์ของคนไข้ให้สดชื่นได้
โดยสรุป ด้านอาหารทั้งหลายที่มีการศึกษา...
ปรากฏว่า ทุกอย่างที่ปรากฏในขณะนี้เป็นแต่เพียง "อาจจะ" เท่านั้น
ไม่มีการยืนยันว่า สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรค AD ได้แม้แต่รายเดียว
โดยสรุป ด้านอาหารทั้งหลายที่มีการศึกษา...
ปรากฏว่า ทุกอย่างที่ปรากฏในขณะนี้เป็นแต่เพียง "อาจจะ" เท่านั้น
ไม่มีการยืนยันว่า สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรค AD ได้แม้แต่รายเดียว
<< BACK NEXT >>
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น