วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ABOUT ALZHEIMER’S DISEASE 3


อาหาร (Diet)
ผลของการศึกษาในเบื้องต้น (preliminary…) ชี้ให้เห็นว่า
อาหารที่คนเรารับประทานทุกวันอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่ม
หรือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค “อัลไซเมอร” ได้

สิ่งที่เราท่านทั้งหลายเคยทราบมาก่อนว่า...
การรับประทานอาหารประเภทผัก, ผลไม้ และพวกธัญพืชในประมาณสูง
และอาหารที่มีน้ำตาล & ไขมันในระดับต่ำ สามารถลดการเกิดโรค
เรื้อรังหลายอย่างได้ 

ในขณะนี้นักวิจัยยังได้ทำการศึกษาต่อไปว่า  การรับประทานอาหารในรูปแบบ
ดังกล่าวสามารถลดการเกิดโรค “อัลไซเมอร”  ได้หรือไม่ ?
ซึ่งเราจะต้องรอดูกันต่อไป

ผลที่ได้จากการศึกษา  เขาพบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง  เช่น
o   Vitamin D3 ซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากการสัมผัสกับแสง
แดดนั้น  และสารตัวนี้แสดงให้เห็นว่า  มันมีฤทธิ์ในการปกป้องประสาทได้
(neuroprotective effects) ซึ่งอาจมีประโยชน์ต่อการทำงานของ
สมองในด้านความนึกคิด (cognitive function)

นอกจากนั้น  เขายังพบต่อไปอีกว่า  ไวตามินตัวดังกล่าว 
ยังมีฤทธิ์ปกป้องไม่ให้กิดโรคต้อหินได้อีกด้วย

o   มีผลของการศึกษาบางแห่งกระทำในสัตว์ทดลอง  พบว่า
อาหารที่มีผัก  blueberries, strawberries  และ cranberries
สามารถทำให้การทำงานด้านความนึกคิดดีขึ้น

o   เมื่อไม่นานมานี้  นักวิจัยได้ทำการศึกษาผลของขมิ้นชัน (curcumin) ต่อ
สมองของคน  พบว่า  ขมิ้นชันสามารถลดปริมาณของ beta-amyloid
Plaques ซึ่งเกิดร่วมกับคที่เป็นโรคอัลไซเมอรได่
แต่ปัญหาที่เกิดจากขมิ้นชันมีสองประการ :
ประการแรก  ขมิ้นชันในอาหารดูดซึมเข้าสู่ร่างได้ยากมาก
และประการที่สอง  เมื่อขมิ้นชันเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว มันจะเข้าสู่
สมองนั้นได้ยากมาก....
จึงเป็นเรื่องที่นักวิจัยจะต้องพยายามกันต่อไป

o   Green tea: ได้มีผลงานจากการศึกษาเรื่อง green tea กับโรคอัลไซเมอร
เขาพบว่า  ในชาเขียว (green tea) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวหนึ่ง เรียกว่า
Epigallocatechin aallate (EGCG)  มีฤทธิ์ต่อต้านคราบ (anti-plaque)
ซึ่งอาจป้องกัน  หรือชะรอการเกิดโรคอัลไซเมอรได้

o   Virgin olive oil:  เป็นที่ทราบกันว่า  virgin olive oil เป็นอาหารสุขภาพ
มันอาจป้องกันไม่ให้เกิดโรค อัลไซเมอรได้
ภายใน virgin olive oil มีสารตัวหนึ่งชื่อ “oleocanthal” เป็นสารที่สามารถ
เปลี่ยนโครงสร้างของ Amyloid beta-Derived Diffusible Ligands (ADDLs) 
ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตราย (พิษ) ต่อเซลล์ของประสาทสมอง
และอาจนำไปสู่การเกิดอาการของโรค “อัลไซเมอร” ได้

Exercise
การออกกำลังกายถือว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่เราสามารถทำให้สุขภาพของ
เราสมบูรณ์ขึ้น
 
มีการวิจัยจำนวนไม่น้อย  ที่ได้ทำการศึกษาในกลุ่มคนที่มีความเสื่อม
สมองแต่เพียงเล็กน้อย  พบว่า  การออกกำลังกาย “แอโรบิค”
อาจทำให้กระบวนการคิดคิดดีขึ้น (cognitive agility)

มีการวิจัยชิ้นหนึ่ง  ได้ทำการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมทางร่าง
กาย (physical activity) กับการความเสี่ยง (อย่างหนึ่ง) ที่ทำให้เกิดโรค
อัลไซเมอร์  โดยทำการศึกษาในผู้ใหญ่จำนวน 1,700 คน  อายุ 65 ขึ้นไป
โดยติดตามสังเกตดูในกลุ่มคนดังกล่าวเป็นเวลา  6  ปี

ผลปรากฏว่า  คนที่มีอการออกกลังกายเป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที  อาทิตย์
หนึ่งออกกำลังกาย 3 ครั้งขึ้นไป  สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมอง
เสื่อม อัลไซเมอร์ได้ 35 – 40 %  มากกว่าคนที่ออกกำลังกายน้อยกว่า 3 วัน
ต่อหนึ่งอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม  การออกกำลังกายไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถืป้องกัน  หรือ
ชะลอการดำเนินรุดหน้าของโรคได้ก็ตาม  แต่การบริหารร่างกายของคนที่
เป็นโรคดังกล่าว  อาจมีประโยชน์ในแง่ทำให้กล้ามเนื้อคงสภาพแข็งแรง
ลดความอ่อนแอ  และสร้างอารมณ์ของคนไข้ให้สดชื่นได้

โดยสรุป  ด้านอาหารทั้งหลายที่มีการศึกษา... 
ปรากฏว่า  ทุกอย่างที่ปรากฏในขณะนี้เป็นแต่เพียง "อาจจะ" เท่านั้น
ไม่มีการยืนยันว่า  สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรค AD ได้แม้แต่รายเดียว
 

<< BACK     NEXT   >>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น