วันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

All About Triglycerides: บทสัมภาษณ์ของ Dr. Michael Miller

การให้คำแนะนำเรื่องสุขภาพแก่ประชาชนทั่วไป ใครว่าเป็นเรื่องง่าย
เพราะมันเป็นเรื่องของความเชื่อมั่น และ ศรัทธา
ถ้าคนเขาไม่เชื่อเสียอย่าง...ใครจะช่วยเหลืออะไรได้ ?

จากหมายเหตุของบรรณาธิการ:
ในวารสาร Jounal of The American Heart Assoication
พบว่า การบริโภคอาหาร และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สามารถลดระดับของ
Triglyceride ได้อย่างมีนัยสำคัญ ที่น่าสนใจก็คือ
มันมีส่วนสัมพันธ์กับโรคของหัวใจ เส้นเลือด และโรคอื่น ๆ

จากบทสัมภาษณ์ของ Dr. Michael Miller, Cardiologist
จากมหาวิทยาลัย MarylandMedical Center...
น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงสุขภาพ และทำให้ระดับไขมัน triglyceride
อยู่ในระดับ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย:


As compared to lowering cholesterol,
it sounds like lifestyle changes can go a long way
toward lowering cholesterol levels.
ผลจากการศึกษา พบว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (lifestyle changes)
อาจทำให้ระดับของไขมัน cholesterol ลดลงได้เพียง 5 – 10 % เท่านั้น
แต่ในขณะที่ทำให้ไขมัน triglycerides ลดลงได้ถึง 30 – 50 %
ในบางรายอาจลดลงได้มากกว่านั้น

How significant are these findings,
and why should people care and take action?
ข้อความที่ครอบคลุมเรื่องสำคัญ ที่เกี่ยวกับ triglycerides เห็นจะได้แก่ บทบาทของ
Triglycerides ซึ่งทำหน้าทีเสมือนก้บเป็น “ตัวบ่งชี้” ให้ทราบกับกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร
ที่ก่อให้เกิดสุขภาพของร่างกาย (metabolic health):

 การที่ใครก็ตาม สามารถทำให้ระดับ triglycerides อยู่ในระดับที่ดี (ปกติ)
ย่อมบอกให้ทราบว่า ร่างกายของเขามีการเผาผลาญที่ดี ไขมันถูกทำให้แตกสลายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 ส่วนในรายที่มีระดับ triglycerides สูง บอกให้ทราบว่า ภายในร่างกายของเขา
มีความบพร่องในการเผาผลาญไขมันไป ซึ่ง จะนำไปสู่การสะสมไขมันในร่างกายในปริมาณที่มากเกิน
ยกตัวอย่าง ไขมันที่มากเกินถูกสะสมในกล้ามเนื้อ อาจนำไปสู่การทำให้ร่างกายไม่ตอบสนองสารอินซูลิน
และทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานได้ , ทำให้มีไขมันสะสมในบริเวณรอบบั้นเอว อาจทำให้เกิดการอักเสบ ,
ทำให้เกิดมีไขมันสะสมในตับ (fatty liever) และ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

ความเป็นจริง การที่ท่านมีระดับไขมัน triglyceride ในกระแสเลือดสูง
ท่านอาจคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า โอกาสของการเป็นโรคเบาหวานกำลังเดินทางมาสู่ท่านในไม่กี่ปีข้างหน้า
ดังนั้น จะเป็นการดี ถ้า ท่านสามารถดูแลตนเอง ด้วยการตรวจเช็คดูระดับ triglycerides อย่างใกล้ชิด
ถ้าพบว่า ปริมาณสูง ท่านสามารถช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของท่านเองได้

What are triglycerides, and why are they important?
Triglycerides คือไขมันที่อยู่ในร่างกายของคนเรา
ในกรณีทีมันมีระดับสูงกว่าปกติ มันหมายความว่า ร่างกายของเรากำลังบรรทุกไขมันเกินความจำเป็น
ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย เพราะการที่ร่างกายของเรามีไขมันที่ไร้ประโยชน์ตัวนี้
มันบอกให้เราได้ทราบว่า ร่างกายของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับ
การมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน และ โรคหัวใจแล้ว

Talk about the work your committee did, as well as the key findings.
ผลของคณะทำงานวิจัย ประกอบด้วยแพทย์ และนักวิทยาศาตร์
ได้ทำการศึกษา วิเคราะห์บทความเกี่ยวกับการศึกษาเรื่อง triglycerides จำนวน 500 เรื่อง
จากหลายประเทศ พบว่า:

ตัว triglycerides จะทำหน้าที่สำคัญ ในการบอกให้ทราบความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ
โดยพบว่า การมีระดับ triglyceride สูง อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ถึง 20 – 50 %
และหากคนไข้รายนั้น (triglyceride สูง) และมี LDL cholesterol สูงด้วย
โอกาสที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัว

การมีระดับ triglycerides สูง ยังมีส่วนร่วมในการเพิ่มปริมาณไขมันรอบเอว,
ความดันโลหิตสูงขึ้น, และทำให้ร่างกายไม่ตอบสนองต่อ “อินซูลิน”

สำหรับการตรวจเลือด เพื่อดูระดับ triglyceride เพื่อหวังผลในการครัดกรอง
สามารกระทำได้โดยไม่ต้องอดอาหาร (non-fasting)
ถ้าผลพบว่า triglyceride น้อยกว่า 200 การตรวจอาจยุติลงแค่นั้น
ให้ตรวจซ้ำอีกครั้งภายในหนึ่งปี

ถ้าผลที่ได้มากกว่า 200 หรือมากกว่า ควรทำการตรวจในขณะอดอาหาร (fasting)
ภายใน 2- 4 อาทิตย์

It sounds like triglycerides are somewhat similar to cholesterol.
Can you talk about that, as well as why the public is so familiar
with lowering its cholesterol levels but not its triglycerides?

คนส่วนใหญ่จะให้ความสนในจต่อระดับ cholesterol มากกว่า triglyceride
Cholesterol เป็นสารที่มีลักษณะเหมือนขี้ผึ้ง ส่วนสาร triglycerides มีลักษณะเหมือนไขมัน
แต่ทั้งคู่เมื่ออยู่ในร่างกาย มันจะจับตัวกับสาร lipoproteins
ซึ่ง จะมีการ transport ให้กระจายไปในที่ต่าง ๆ ของร่างกาย
ยกตัวอย่าง triglyceride-rich lipopreteins ซึ่งประกอบด้วย chylomicrons
(ซึ่งทำหน้าที่นำพาไขมัน triglycerides ทีได้หลังจากรับประทานอาหารไขมัน)
และ VLDL (สารที่มีอนุภาคที่มีความเข็มข้นต่ำมาก ๆ)
โดยมันจะนำ triglycerides มาจากตับ

Triglycerides ที่อยู่ในร่างกาย จะถูกทำให้เกิดการแยกสลายตัว และถูกสะสมไว้ใน
กล้ามเนื้อ เป็นพลังสำรองเพื่อใช้ในโอกาสที่ร่างกายต้องการต่อไป

ส่วนcholesterol rich lipoproteins ซึ่งประกอบด้วย LDL และ HDL
มันจะถูกส่งไปยังเนื้อเยื้อต่าง ๆ ของร่างกาย
(ทั้งไป และ และถูกส่งออกมาจากเนื้อเยื้อ)

What are the current guidelines for triglyceride levels,
and what is the optimal level?

ในสมันก่อน ระดับไขมัน triglycerides ถูกจัดให้มี 4 ระดับด้วยกัน
แต่ในปัจจุบันมี 5 ระดับ:
 ระดับที่ดีที่สุด (optimal level) ซึ่งมีค่าต่ำว่า 100
 ระดับที่พอใจ (desirable level) ต่ำกว่า 150
 ระดับปกติสูง (borderline-high) มีค่าระหว่าง 150 – 199
 ระดับสูง (high level) มีค่าระหว่าง 200 – 499
 ระดับสูงมาก (very high) มีค่า 500 ขึ้นไป

What can people do to lower their triglyceride levels?

เป็นที่ยอมรับกันว่า ระดับ triglyceride สูง
ตอบสนองต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ดีมาก ๆ
ซึ่ง ประกอบด้วย การลดน้ำหนักตัว (หากพบว่าร่างกายมีน้ำหนักเกิน )
ลดปริมาณอาหารในแต่ละวันลง, จำกัดพวกของหวาน เช่น ของหวาน และพวก fructose,
ลดพวกไขมันอิ่มตัว และกำจัดไขมันทรานซ์

การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น วิ่ง...
สามารถลดระดับ triglycerides ได้เป็นอย่างดี

Are there specific foods people should eat more of and avoid,
and forms of exercise that are better than others?

สำหรับคนที่มีสตางค์ สาร Omega-3 fatty acid ประกอบด้วย EPA และ/
หรือ DHA จัดเป็นสารที่มีประโยชน์ สามารถลดระดับไขมัน triglycerides
ลงได้ เป็นสารที่สามารพบได้จากมันที่ได้จากปลา เช่น ปลาซาร์ดิน เทร้า และ ปลาทูนา
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ น้ำตาลเชิงเดียว (simple sugar)
เช่น น้ำตาลในขนมหวาน, น้ำหวาน...), ไขมันอิ่มตัว (saturated fats)
และไขมันทรานซ์ ( transfats)

การออกกำลังกายแบบ “แอโรบิก” สามารถลดระดับขัน triglyceride
ที่มีระดับสูงได้

http://medcenterblog.org/2011/04/all-about-triglycerides-an-interview-with-dr-michael-miller/

Feb. 18,55

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น