วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Coconut: Good fat or Bad ?

July 18, 2013

สุภาพสตรีท่านหนึ่งไปพบแพทย์ด้วยโรคความดันโลหิตสูง... 
เกิดมีความสงสัยว่า...หากเขากินน้ำมันมะพร้าว หรือกะทิมะพร้าว 
จะทำให้ระดับ cholesterol ในกระแสเลือดของเขา
ซึ่งได้รับการควบคุมเป็นปกติแล้วสูงขึ้นอีกหรือไม่ ?

ไม่ต้องสงสับเลยถ้าจะกล่าวว่า...
มะพร้าวเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ทำให้อาหารมีรสอร่อยขึ้น
และอาหารของคนโดยเฉพาะในประเทศไทย, อินเดีย....อินโดนีเซีย หากไม่
มีมะพร้าวเสียเลย  ย่อมทำให้อาหารนั้นๆ หมดรสชาติไปโดยปริยาย
และคำถามหนึ่ง...
มะพร้าวมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือ ไม่?
มีโทษที่ควรระมัดระวังหรือไม่ ?

ดูเหมือนว่า ความเห็นเกี่ยวกับมะพร้าวเป็นหนึ่งในประเภทของอาหาร
จะมีลักษณะเหมือนปิง-ปอง หรือมีความคิดเห็นสับเปลี่ยนอย่างรวดเร็วระหว่าง
การเป็น “อาหารที่ดี และอาหารที่ไม่ดี”

หำกท่านใดเกิดมีความสับสนกับเรื่องนี้....อย่าได้ตกใจเป็นอันขาด
เพราะแม้แต่ผู้ดเชี่ยวชาญทั้งหลายต่างก็มความเห็นแตกต่างกัน

ความสบัสนที่เกิดขึ้น...
มันเกิดขึ้นตั้งแต่ ความแตกต่างระหว่างการการใช้น้ำมันมะพร้าว (coconutOil) 
ที่คนนำไปใช้ประกอบอาหาร และน้ำกะทิ (coconut milk) 
หรือเนื้อมะพร้าว (coconut flesh)

 American Associtation และ National Heart Foundation
ทั้งสององกรค์...ได้แนะนำเอาไว้ว่า...ห้ามใช้น้ำกะทิมะพร้าว (coconut oil) ปรุงอาหาร
แต่ในขณะเดียวกัน  websites ของทั้งสอง...มีสูตรตำราทำอาหาร ซึ่งมีส่วนประกอบของ
น้ำกะทิ (coconut milk) เป็นส่วนประกอบของอาหารเอาไว้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า จะมีความคลุมเครือในเรื่องดังกล่าวก็ตาม...
สิ่งหนึ่งที่เรารู้ คือ สิ่ง (อาหาร) ที่ได้จากพืชย่อมดีสำหรับมนุษยเรา

น้ำมันมะพร้าว (coconut oit) จะมีไขมันอิ่มตัว (saturated fat) สูงถึง 85 % ถึง 90 % 
โดยทั่วไป ไขมันอิ่มตัว (saturated fat) มักจะพบได้ในอาหารที่ได้จากสัตว์
ซึ่งเป็นอาหารที่ไมื่ดีต่อสุขภาพ สามารถทำให้เกิดโรคหัวใจ (heart disease) ได้

แม้กระทั้ง น้ำกะทิ (coconut milk) ชนิดลดไขมัน (reduced-at coconut milk)...
ก็ยังปรากฏว่า มีไขมันอิ่มตัว (saturated fat) ถึง 10 % เมี่อนำไปเปรียบกับนมวัว
ที่ลดไขมันลงแล้ว (reduced-fat cow’s milk) ปรากฏว่ามีเพียง 2.3 กรัม ต่อนม 100 ml

มีเวบไซต์จำนวนมากมาย กล่าวอ้างว่า...
ไขมันอิ่มตัวที่ได้จากนำมันมะพร้าว (coconut oil) จะแตกต่างจากไขมันอิ่มตัว
ที่ได้จากสัตว์ เพราะตัวหลังจะมีผลเสียต่อโรคหัวใจ...เขาว่าอย่างน้น ?
และเขายังอ้างต่ออีกว่า...

มะพร้าว สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักตัว ป้องกันไม่ให้เกิดรอยย่นบนใบหน้า,
สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ 
และสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนได้

คำถามที่เราอยากทราบ...
มะพร้าว ทำให้ระดับไขมัน cholesterol สูงขึ้นหรือไม่ ?

>> Next : All saturated fats are not equal

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น