วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ (Low-Fat Diet ) 3


May 9, 2013



อาหารไขมันต่ำ...
จัดเป็นอาหารที่ทำให้เราได้รับอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ
ซึ่งถูกนำมาใช้ในการลดน้ำหนักกันบ่อยที่สุด
นอกเหนือจากนั้นแล้ว เรายังพบว่า อาหารไขมันต่ำยังสามารถ
ทำให้ระดับ cholesterol ในกระแสเลือดไม่สูงอีกด้วย

เป็นที่ทราบกันว่า...
ไขมันจะให้พลังงานเป็นสองเท่าของอาหารหลักชนิดอื่น (protein &CHO)
ถึงสองเท่า และมากกว่าแอลกอฮอล์เล็กน้อย

ตามหลักแล้ว  อาหารที่มีไขมันสูงจะให้แคลอรี่สูงด้วย
ดังนั้น อาหารที่มีพลังงานต่ำ (low-calorie diets) จึงเป็นอาหารที่มีปริมาณ
ไขมันต่ำนั่นเอง  ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนัก แล้ว
ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับลดระดับไขมัน cholesterol ได้ด้วย

อาหารไขมันต่ำ จะประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารหลัก และใยอาหาร 
ซึ่งได้แก่ ขนมปังที่ทำจากข้าว, ผัก และพวกถั่ว
เราจะเห็นว่า อาหารไขมันต่ำ มีปริมาณของเนื้อสัตว์น้อย, 
มีไขมันอิ่มตัวต่ำ (saturated fat)

นอกเหนือจากนั้น  อาหารไขมันต่ำยังมีอาหารต่อไปนี้ในปริมาณสูงด้วย
เช่น สารอาหารที่ได้จากพืช ซึ่งมีใยอาหารในปริมาณสูง,
ไม่มีไขมัน cholesterol

มีหลักฐานชี้ให้เห็นว่า...
การรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ เพราะอาหาร
ที่ได้รับเป็นอาหรที่ให้พลังงานต่ำ  และผลที่ได้จากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า
การรับประทานอาหารไขมันต่ำ ไม่เพียงแต่จะลดน้ำหนักเท่านั้น เรายังได้รับ
ประโยชน์จากการทำให้ระดับไขมันชนิดต่าง ๆ ในกระแสเลือดลดต่ำลงได้อีก
ด้วย เช่น cholesterol, LDL cholesterol, และ triglycerides

นอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารไขมันต่ำ เพื่อลดน้ำหนักแล้ว
การออกกำลังกายยังสามารถลดไขมัน cholesterol ได้มากขึ้น ตลอดรวมไป
ถึงป้องกันไม่ให้ HDL cholesterol ลดต่ำได้อีกด้วย
และอาหารไขมันต่ำอาจป้องกันไม่เกิดโรคมะเร็งบางชนิด
เช่น มะเร็งของเต้านม และมะเร็งของล้ำไส้ใหญ่

อาหารไขมันต่ำ...
หมายถึงอาหารที่ได้พลังงานจากไขมันเพียง 20 – 30 % เท่านั้น
แต่ The Therapeutic Lifestyle Changes (TLC) program และ National
Cholesterol Education Program และ American Heart Association
ได้แนะนำให้ รับประทานอาหารที่มีไขมันได้ถึง  25 – 35 % เพื่อรักษาคนไข้
ที่มีระดับ cholesterol ในกระแสเลือดสูง  โดยให้รับประทานไขมันที่ได้จาก
พืช (polyunsaturated & monounsaturated fats) และไม่รับประทานไขมัน
ที่ได้จากสัตว์  ซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว (saturated fat) และไขมันทรานซ์

นอกเหนือไปจากนั้น เรายังพบว่า การรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวแทนอาหาร
คาร์โบไฮเดรต สามารถลดระดับ triglycerides
และเพิ่มระดับ HDL cholesterol ในคนที่เป็น metabolic syndrome

มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่า...
เมื่อมีการเปรียบเทียบระหว่างชนิดขอบงอาหารที่ใช้ในการควบคุมน้ำหนัก...
เราจะพบว่า  อาหารไขมันต่ำ (low-fat diets) มีประสิทธิภาพในการลดไขมัน
ในร่างกายได้จริง แต่ไม่จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักได้
เหนือกว่าการใช้สูตรอาหารชนิดอื่นเลย 

หรือเราอาจกล่าวได้ว่า อาหารไขมันต่ำอาจไม่มีประสิทธิภาพกับทุกคน
เพราะอาหารชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีพลังงานจำกัด (reduced calories)
สามารถใช้ลดน้ำหนักตัวได้ดีเช่นกัน

ถ้าท่านตัดสินใจลดน้ำหนัก  ด้วยการรับประทานอาหารไขมันต่ำ โดยการ
ลดปริมาณของไขมันลง แต่ไม่ควรเลิกรับประทานไขมันโดยสิ้นเชิง
เพราะไขมันที่ได้จากอกาหาร เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับช่วยในการดูดซึมพวก
Soluble vitamins เช่น A, D, E, และ K

ส่วน polyunsaturated fat จะให้สารอาหารที่มีประโยชน์
เช่น linoleic acid เป็นสารที่จำเป็นต่อการผลิตฮอรโมน prostaglandins
ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหัวใจ, เส้นเลือด, ไต, ปอด, เส้นประ
สาท, และอวัยวะสืบพันธ์ และสำหรับการเจริญเติบโต
และทำให้สุขภาพของผิวหนังดีขึ้น
.

<< Prev.     Next >>  Low-Carbohydrate Diet 


Source:
  • Caloriesperhour

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น