วันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Diabetic diet: Guidelines for healthy plan


มีปัญหาอย่างหนึ่ง  ที่คนเป็นโรคเบาหวาน ชอบถามกันเสมอ

“ฉันควรรับประทานอาหารอย่างไร?”

อย่างไรก็ตาม  คนเป็นโรคเบาหวาน  เป็นโรคที่มีความผิดปกติในเมตาบอลิสซึ่ม 
ที่มีผลเกี่ยวเนื่องกับร่างกายใช้พลังพลังจากอาหารที่รับประทานเข้าไป
มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น   เมื่อจะพูดถึงอาหารของคนเป็นเบาหวาน

เช่นคำว่า  “อาการของคนเป็นเบาหวาน” (diabetic diet)  ซึ่ง จะมีการห้ามรับประทานน้ำตาล
 และรายชื่อเป็นหางว่าวเกี่ยวกับอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง

ตามความเป็นจริงแล้ว  นักโภชนาการ หรือแพทย์ผู้ทำการรักษาทั้งหลาย 
เขาจะแนะนำอาหารให้คนเป็นเบาหวานเหมือนกับประชาชนคนทั่วไปเขารับประทานกัน
แต่มีการเน้นย้ำเป็นพิเศษว่า จะต้องมีการควบคุมน้ำหนักตัว กับระดับน้ำตาล  ระดับความดัน
 และ Cholesterol ให้ใกล้เคียงกับระดับปกติเท่านั้นเอง

หลักพื้นฐานมีว่า  เราทุกคนจะต้องรับประทานอาหารที่สมดุล (balanced diet) มีครบทุกหมวดหมู่
โดยย่ำว่า  ต้องรับประทานอาหารผัก  ผลไม่  เนื้อไม่มีมัน (lean meat)  ขณะเดียวกัน 
ให้ระวังอย่าให้ระดับแคลอรี่เกิน  และต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

คุณที่เป็นเบาหวาน  จะต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้ใกล้เคียงกับระดับปกติ 
เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวให้ได้
 และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระยะสั้น (hypoglycemia) ให้ได้

และคุณจะต้องควบคุมระดับไขมัน  cholesterol และระดับความดันให้อยู่ในสภาพปกติ
 เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนทางหัวใจ (heart attack)  และสมอง (stroke)

นี่คือคำแนะนำสั้นๆ สำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน   หรือท่านใดก็ตาม 
ที่ต้องการรับประทานอาหารที่ให้ได้สุขภาพพิจารณา


·         รับประทานอาหารหลากชนิด  เพราะเราไม่มีอาหารชนิดใดเป็นอาหารที่ดีที่สุด

·         คุณจำเป็นต้องได้รับอาหารทุกอย่างให้ครบ (แป้ง  เนื้อ ไขมัน  ผัก ผลไม้) ทุกอย่างที่ร่างกายจะต้องได้รับ

·         รับประทานอาหารประเภทผัก ให้มากเอาไว้  สำหรับเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ให้รับประทานพวกปลาแทน

·         รับประทานอาหารที่ปรุงใหม่ ๆ  ใช้ของสดๆ ปรุงเอง  หลีกเลี่ยงอาหารกระป๋อง  หรือพวก fast food

·         อาหารประเภทไขมัน  ควรรับประทานไขมันพืช  ซึ่งเป็นพวก monosaturated fat และ polysaturated fat   ส่วนไขมันที่ได้
        จากสัตว์  ซึ่งเป็นพวก saturated fat.  ให้ละเว้นเสีย

·         เลือกอาหารประเภท carbohydrate อย่างชาญฉลาด  เช่น  พวกผลไม้  ผัก  เมล็ดธัญพืช (whole grains)  ถั่วฝัก ( ถั่ว ถั่วลันเตา)

นั่นคือแนวทางที่สั้นที่สุด  สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน

www.mayoclinic.com/health/diabetes-diet/DA00027

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น