วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เมื่อตับของเรายังอยู่ในสภาพปกติ (Living with Liver) Part 2: Function of the Liver

Dec 10, 2013
การย่อยอาหาร & การนำอาหารไปส่งเสริมกล้ามเนื้อ
(Digestion/Assimilation)

ตับมีหน้าที่ในการสร้าง และปล่อยน้ำดีออกมาได้ประมาณ 600 – 1000 ซีซี/วัน
น้ำดี (bile) จะประกอบด้วยเกลือน้ำดี (bile salt), สารสี (pigments), เลซิธิน(lecithins),
ไขมันคลอเลสเตอรอง, ฟอสโพไลปิด (phospholipids)และ อีเล็กโทรไลท์ (electrolyte)

น้ำดี (bile) จะถูกสะสมในถุงน้ำดี ซึ่งทำหน้าที่ทำให้อาหารที่เป็นไขมัน (fat)
เปลี่ยนเป็นโมเลกูลขนาดเล็กสุด เพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต
ไม่เพียงแต่เท่านั้น การที่น้ำดีถูกหลั่งสู่ลำไส้เล็กนั้น ยังเป็นการกำจัดเอาของ
เสียออกจากร่างกายอีกด้วย

ไขมันที่ผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงให้เป็นโมเลกุลที่มีขนาดเล็ก
และสารอาหารตัวอื่นๆ  เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตแล้ว
มันจะถูกส่งไหยังตับอีกครั้ง เพื่อผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงต่อไป

ตับเองจะช่วยทำให้กระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวกับอาหารที่คนเรารับทานเข้าไป
เพื่อให้เซลล์ในร่างกายสามารถใช้สารอาหารเหล่านั้นได้
ยกตัวอย่าง สาร amino acids ในกระแสโลหิตถูกเปลี่ยนแปลงเป็นโปรตีน
เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ในกระบวนการสันดาป (protein turnover)

โปรตีนเหล่านี้ ทำหน้าที่เป็นส่วนต่างๆ ที่สำคัญ เช่น เป็นโครงสร้าง
ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดที่ปรากฏในเซลล์ในเลือด , ฮอร์โมน, สารสื่อประสาท,
พันธุกรรม,  และโปรตีนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการจับตัวของเม็ดเลือดให้เลือดแข็งตัว

นอกจากนั้น ตับยังมีบทบาทสำคัญในการสะสมสารอาหารต่าง ๆ
ในตับได้แก่ Vitamin A, D, K, B12 และ folate และธาตุเหล็ก
(ซึ่งถูกนำกลับมาใช้จาก hemoglobin)


นอกจากนั้นตับยังทำหน้าที่สะสมน้ำตาลกลูโกสในรูป glycogen ซึ่งเป็นแหล่งพลัง
ที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งหมายความว่า
ร่างกายสามารถนำเอาเอาพลังที่สะสมมาใช้ได้เมื่อต้องการ

นอกเหนือจากนี้...
กระบวนการสะสมน้ำตาลในตับ (glycogen) ยังเป็นกระบวนการอย่างหนึ่งที่ทำ
ให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสโลหิตได้อีกดวย

<< PREV    NEXT >> Part 3: Detoxification & Conversion

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น