วิธีที่ดีทีสุดสำหรับการควบคุมการรับประทานอาหาร
คือการวัดปริมาณ
อาหารที่เป็นพวก
“คาร์โบไฮเดรต” (CHO)
ถ้าท่านเป็นเบาหวานประเภทหนึ่ง...
ท่านจะต้องวัดปริมาณของ CHO ที่ได้รับประทานให้ได้สัดส่วนกับปริมาณ
ของอินซูลิน ซึ่งสามารถจัดการกับอาหารประเภทดังกล่าวได้พอดี จึงจะ
สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้
เมื่อท่านเป็นเบาหวานประเภทสอง...
ถ้าท่านรับประทานอาหารประเภท "คาร์โบไฮเดรต" ( CHO) ในปริมาณมากไป
จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
และหากท่านรับประทานยาเม็ดลดน้ำตาลในเลือด เพื่อกระตุ้นให้มีการ
หลั่งอินซูลินออกมาจากตับอ่อน
หรือได้รับอินซูลิน
ท่านจะต้องแน่ใจว่า อาหารประเภท CHO ที่ท่านรับประทานนั้น
จะต้องมีความสัมพันธ์กับยาลดน้ำตาลที่ท่านได้รับได้พอดี
จึงจะทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่สูงขึ้น
วิธีที่ดีที่สุดที่จะควบคุมระดับ
“คาร์โบฮัยเดรต” ที่ท่านรับประทาน
คือการวัดปริมาณ
“คาร์โบฮัยเดรต” เป็นน้ำหนักมีหน่วยวัดเป็นกรัม
หากวัดผิดเพียงไม่กี่กรัม สามารถทำให้เกิดมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่
แตกต่างกันได้อย่างมาก
คุณสมบัติทางเคมีของ
“คาร์โบฮัยเดรต”....
คาร์โบไฮเดรต เป็นน้ำตาล
และประกอบด้วย น้ำตาลที่เรียกว่า “กลูโกส”
และส่วนที่โยงใยเป็นสายโซ่เสื่อมต่อกัน
เรียกว่า “แป้ง”
เมื่อรับประทานเข้าไป
มันจะถูกย่อยให้เป็นหน่วยเล็ก ๆ
ถูกเรียก “กลูโกส” จากนั้นมันจะถูกดูดซึมเข้าสู่รางกายต่อไป เป็นตัวทีทำ
ให้น้ำตาลในกระแสโลหิตเพิ่มสูงขึ้น
คาร์โบไฮเดรต
จะพบใน:
·
พวกข้าว, ธัญพืช และพวก พาสต้า (pasta)
·
ขนมปัง (Breads),
ขนมปังกรอบ (Crackers)
·
อาหารประเภทถั่ว (beans)
·
พวกผัก เช่น มันฝรั่ง (potato)
ข้างโพด (corn)
·
ผลไม้ (fruit)
·
นม (milk)
·
โยเกริต (Yogurt)
·
น้ำตาล (sugars)
และน้ำผิ้ง (honey)
·
อาหาร และเครื่องดื่มทั้งหลายที่มีน้ำตาล
และของหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น