วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เมื่อท่านมีไขมัน “คลอเลสเตอรอล” สูง P. 3: Know Your Fats

Feb. 22, 2014

LDL cholesterol ในกระแสเลือดของคนเรา...
จะถูกกระทบโดยอาหารที่คนเรารับประทานเข้าไป
ในการทราบว่า   มีอาหารชนิดใดสามารถเพิ่มระดับของ LDL Cholesterol
ให้สูงขึ้น   ถือเป็นขั้นตอนแรก ในการลดระดับความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
หัวใจ (cardiovscular disease) และสมอง (stroke)

นอกเหนือไปจากร่างกายสร้าง LDL cholesterol ได้เองตามธรรมชาติแล้ว
เรายังพบว่า ไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acids, trans-fatty acid และ
อาหารทีมี cholesterol  สามารถเพิ่มระดับ “คลอเลสเตอรอล” ใน
กระแสเลือดให้สูงขึ้น

ท่านสามารถทดแทนไขมันอิ่มตัว (saturated fat) และไขมันแปรกรูป
(trans-fats) ด้วยไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันพืช (monounsaturated fat &
Polyunsaturatd fat  โดยเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่เป็นประโยชน์
 ซึ่งสามารถช่วยลดระดับของ LDL cholesterol ได้

The American Heart Association’s Nutrition Committee ได้แนะนำ
เกี่ยวกับ “ไขมัน” เอาไว้ให้พิจารณาดังนี้:

o จำกัดอาหารประเภทไขมันให้ต่ำกว่า 25 – 35 % ของพลังงานที่
   ต้องรับประทานในแต่ละวัน
o จำกัดไขมันอิ่มตัวให้น้อยกว่า 7 % ของพลังงานในแต่ละวัน
o จำกัดไขมันแปรรูปให้น้อยกว่า 1 % ของพลังงานในแต่ละวัน
o ส่วนที่หลือของอาหารที่เป็ไขมัน ควรมาจากมันทีได้จากเมล็ดพืช
   และปลา ซึ่งเป็น monounsaturated & polyunsaturated fats
o จำกัดการรับประทาน “คลอเลสเตอรอล” ให้น้อยกว่า 300 mg/day
o ถ้าท่านเป็นโรคหลอดเลือดของหัวใจ (coronary heart disease)
   และระดับ LDL cholesterol อยู่ที่ 100 mg/dL หรือสูงกว่า
   ท่านจะต้องจำกัดอาหารที่เป็น cholesterol ให้ตำกว่า 200 mg/day

สำหรับสตรีที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย มีอายุ 31 – 50 จำเป็นต้องได้รับ
อาหารที่เป็นพลังงาน 2,000 แคลอรี่ ต่อวัน
ในกรณีเช่นนี้ เธอควรรับไขมันอิ่มตัว (saturated fat) 15 กรัม,
ไขมันแปรรูป (trans fat) ต่ำกว่า 2 กรัม

โดยสรุป...
เป็นการง่ายที่จะตรวจเช็คให้ทราบว่า อาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน
ว่า  มีอาหารชนิดใหนเป็นอาหารทีดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
 และอาหารประเภทใดที่ไร้ประโยชน์  มีแต่โทษ


<< PREVIOUS : What do your cholesterol level means ?

 Source:  American Heart Association

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น