LDL cholesterol ในกระแสเลือดของคนเรา...
จะถูกกระทบโดยอาหารที่คนเรารับประทานเข้าไป
ในการทราบว่า มีอาหารชนิดใดสามารถเพิ่มระดับของ LDL Cholesterol
ให้สูงขึ้น ถือเป็นขั้นตอนแรก ในการลดระดับความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
หัวใจ (cardiovscular disease) และสมอง (stroke)
นอกเหนือไปจากร่างกายสร้าง LDL cholesterol ได้เองตามธรรมชาติแล้ว
เรายังพบว่า ไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acids, trans-fatty acid และ
อาหารทีมี cholesterol สามารถเพิ่มระดับ “คลอเลสเตอรอล” ใน
กระแสเลือดให้สูงขึ้น
ท่านสามารถทดแทนไขมันอิ่มตัว (saturated fat) และไขมันแปรกรูป
(trans-fats) ด้วยไขมันไม่อิ่มตัวจากน้ำมันพืช (monounsaturated fat &
Polyunsaturatd fat โดยเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่เป็นประโยชน์
ซึ่งสามารถช่วยลดระดับของ LDL cholesterol ได้
The American Heart Association’s Nutrition Committee ได้แนะนำ
เกี่ยวกับ “ไขมัน” เอาไว้ให้พิจารณาดังนี้:
o จำกัดอาหารประเภทไขมันให้ต่ำกว่า 25 – 35 % ของพลังงานที่
ต้องรับประทานในแต่ละวัน
o จำกัดไขมันอิ่มตัวให้น้อยกว่า 7 % ของพลังงานในแต่ละวัน
o ส่วนที่หลือของอาหารที่เป็ไขมัน ควรมาจากมันทีได้จากเมล็ดพืช
และปลา ซึ่งเป็น monounsaturated & polyunsaturated fats
o จำกัดการรับประทาน “คลอเลสเตอรอล” ให้น้อยกว่า 300 mg/day
o ถ้าท่านเป็นโรคหลอดเลือดของหัวใจ (coronary heart disease)
และระดับ LDL cholesterol อยู่ที่ 100 mg/dL หรือสูงกว่า
ท่านจะต้องจำกัดอาหารที่เป็น cholesterol ให้ตำกว่า 200 mg/day
สำหรับสตรีที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย มีอายุ 31 – 50 จำเป็นต้องได้รับ
อาหารที่เป็นพลังงาน 2,000 แคลอรี่ ต่อวัน
ในกรณีเช่นนี้ เธอควรรับไขมันอิ่มตัว (saturated fat) 15 กรัม,
ไขมันแปรรูป (trans fat) ต่ำกว่า 2 กรัม
โดยสรุป...
เป็นการง่ายที่จะตรวจเช็คให้ทราบว่า อาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน
ว่า มีอาหารชนิดใหนเป็นอาหารทีดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
และอาหารประเภทใดที่ไร้ประโยชน์ มีแต่โทษ
<< PREVIOUS : What do your cholesterol level means ?
Source: American Heart Association
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น