Feb. 16, 2014
การตรวจดูระดับของไขมัน “ดี” และ “เลว” (HDL & LDL Cholesterol)
เกิดมีคำถามว่า...ทำไมจึงตั้งชื่อ HDL cholesterol เป็นไขมันดี และ
LDL cholesterol เป็นไขมีนเลว ?
การที่เราเรียกว่า HDL cholesterol เป็นไขมันดี ก็เพราะว่า
มันทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ไขมัน LDL cholesterol (ไขมันเลว)ไปเกาะติดที่ผนัง
ของแส้นเลือดแดง
การที่คนเรามีไขมัน HDL cholesterol อยู่ในระดับปกติ (healthy level)
อาจป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดเลือด (heart attack)
หรือสมองตายจากการขาดเลือด (stroke)
โดยพบว่า ไขมัน HDL cholesterol มีระดับต่ำกว่า 40 mg/dL ในชาย
และ 50 mg/dL ในหญิง...จะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจ
ผลจากการศึกษาพบว่า...
ท่านเพียงแต่ทำให้ค่าของ HDL ในกระแสเลือดของท่านสูงถึงระดับ
เป้าหมาย และออกกำลังกาย (aerobic) ในระดับพอประมาณ
เช่น การเดินเร็ว อย่างน้อย 150 นาที / อาทิตย์ หรือออกกำหลังอย่าง
หนัก (vigorous intensity) เช่น วิ่งเหยาะ ๆ หรือการวิ่ง เพียง 75 นาที ต่อ
หนึ่งอาทิตย์ สามารถช่วยให้ร่างการสร้าง HDLs ให้เพิ่มขึ้นได้
การลดปริมาณของไขมันแปรรูป (trans fatห) และการกินอาหารให้ครบ
ทุกหมวดหมู่...ก็เป็นอีกทางที่สามารถเพิ่มปริมาณของ HDL ได้
ส่วน LDL cholesterol ถูกเรียกว่าเป็นไขมัน “เลว” ....
เพราะหากเรามีไขมันตัวนี้ใหนกระแสเลือดเรามากเกินไป มันสามารถ
เข้าไปเกาะตามผนังของเส้นเลือดแดง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการ
เกิดโรคหัวใจ- heart attack และสมองถูกทำลาย (stroke) ได้
LDL choesterol ถูกสร้างโดยร่างกายของเราได้ตามธรรมชาติ และ
มีคนเป็นจำนวนไม่น้อยที่มีพันธุกรรมที่ถ่ายทอดจากพ่อแม่สูลูก ซึ่ง
เป็นต้นเหตุให้เขาผลิต LDL ได้มากกว่าคนทั่วไป
ถ้าท่านรับประทานไขมันอิ่มตัว, ไขมันแปรรูป (trans fats) และอาหาร
ที่มี cholesterol ย่อมทำให้ระดับไขมันตัวดังกล่าวในกระแสเลือดท่าน
สูงขึ้น
ในกรณีที่ท่านมีระดับไขมัน cholesterol ในกระแสเลือดสูง
โดยมีต้นเหตุมาจากพันธุกรรม...มีการถ่ายทอดทางทางครอบครัว พบว่า
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงอย่างเดียวจะไม่พอต่อการลดระดับไขมันลงได้
ทุกคนมีความแตกต่างกัน...
การทำงานร่วมกับแพทย์อย่างใกล้ชิด ย่อมสามารถพบวิธีทำให้ระดับไขมัน
ในกระแสเลือดของท่านลดลงได้
<< PREVIOUS: P1 : About cholesterol
Source: American Heart Association
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น