วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2554

Garlic: กระเทียม

กระเทียม ถูกนำมาใช้เป็นทั้งอาหร และยากันมานานนับเป็นพันปี
เราเกิดมา ก็รู้ความว่า กระเทียมถุกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหารกันแล้ว
ในศตวรรษที่ 18 ชาวฝรั่งเศษเคยนำเอากระเทียม บดผสมลงไปในเหล้าไวน์
เพื่อป้องกันโรคระบาด ซึ่งทำลายล้างประชาชนในสมัยโน้น

ในสงคราโลกครั้งที่ I และ II ได้มีการนำเอา “กระเทียม”
ไปใช้ป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าตายของบาดแผล

นั่นเป็นเรื่องในอดีต แต่ในปัจจุบันนี้ กระเทียมถูกนำมาใช้ในการป้องกันโรคหลายอย่างด้วยกัน
เช่น ป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งประกอบด้วยเส้นเลือดแข็ง (artherosclerosis)
ลดระดับไขมัน Cholesterol ลดความดันโลหิตสูง
และส่งเสริมให้ระบบภุมิคุ้มกันให้ดีขึ้น
นอกเหนือไปจากนั้น กระเทียมยังอาจปัองกันไม่ให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย

กระเทียมมีสารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidants) มันสามารถทำลายอนุมูลอิสระ
ซึ่งเป็นตัวที่สามารถทำลายเยื้อหุ้มเซลล์ (cell membranes) และ DNA

อนุมูลอิสระ (free radicals) อาจมีบบาทสำคัญต่อการทำให้คน “แก่” เร็วขึ้น
ตลอดรวมไปถึงการทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย รวมถึงโรคหัวใจ และมะเร็ง

กระเทียม ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ( antioxidants)
ทำให้อนุมูลอิสระหมดพิษสงไป (neutralize)
พร้อมกับลด และป้องกันไม่ให้เกิดมีโรคภัยต่างๆ เกืดขึ้น

โรคต่าง ๆ ที่กระเทียมสามารถป้องกันได้ เช่น

 โรคหัวใจ (Heart disease)
มีหลักฐานบางอย่างสนับสนุนว่า กระเทียมอาจป้องกันไมเกิดโรคหัวใจได้
โดย อาจลดการเกิดเส้นเลือดแข็ง (artherosclerosis)
และสามารถลดระดับความดันลได้เล็กน้อย(ระหว่าง 7 % ถึง 8%)
การศึกษาชิ้นหนึ่ง เป็นเวลานานถึง 4 ปี ใช้กระเทียม 900 mg ทุกวัน
ปรากฏว่า มันสามารถลดการเกิดเส้นเลือดแข้งลงได้

นอกจากนั้น กระเทียมยังเป็นสารต้านการจับตัวเป็นก้อนของเลือด
ด้วยการทำให้เกล็ดเลือดบางลง
ซึ่งอาจป้องกันไม่เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด (heart attack)
หรือ สมองขาดเลือด (stroke)

ส่วนผลที่มีต่อไขมัน cholesterol
จากการศีกษาในตอนแรกพบว่า มันสามารถลดระดับของ Cholesterol ในกระแสเลือดได้
แต่ผลจากการศึกษาระยะเร็ว ๆ นี้ ปรากฏว่า กระเทียมไม่ผลต่อการลดระดับไขมันดังกล่าวเลย

 โรคหวัด (Common cold)
จากผลการศึกษาในระยะแรก พบว่า กระเทียมสามารถช่วยป้องกันโรคหวัด (common cold)ได้
ได้มีการศึกษาเปรียบเทียบการใช้กระเทียม ในระยะที่มีโรคหวัดระบาด (common cold)
ผลปรากฏว่า คนที่รับประทานกระเทียม จะเป็นโรคหวัดได้น้อยกว่าคน ที่ไม่รับประทานกระเทียมเลย
นอกจากนั้น ในระหว่างเป็นหวัด กระทียมสามารถทำให้อาการของหวัดหายเร็วด้วย

 มะเร็ง (Cancer)
กระเทียมอาจเสริมให้ระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น สามารถช่วยร่างกายให้ต่อสู้กับโรคมะเร็งได้
ผลจากห้องทดลอง ดูเหมือนว่า กระเทียมมีฤทธ็ในการต่อต้านมะเร็ง

ผลจากการศึกษาในกลุ่มชนเป็นระยะเวลานาน พบว่า กลุ่มคนที่รับประทานกระเทียมสด
หรือกระเทียม ที่ปรุงในอาหาร ทำให้มีแนวโน้มที่จะไม่เกิดเป็นมะเร็ง
โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้ใหญ่ (colon) และมะเร็งกระเพาะ (CA stomach)

ผลจากการศึกษา (จำนวน 7 ชิ้น) พบว่า คนที่กินกระเทียมสด หรือกระเทียมปรุงแล้ว
สามารถลดการเกิดมะเร็ง colorectal ได้ถึง 30 %

ข้อควรระมดระวัง (Precaution)

ผลอันไม่พึงประสงค์ของกระเทียม ปรากฏว่ามีเยอะแยะเหมือนกัน เช่น ทำให้ปวดท้อง ท้องอืดเฟ้อ
มีกลิ่นปาก ออกแสบร้อนที่มือ (เมื่อสัมผัสถูก)
นอกเหนือไปจากนั้น มันยังทำให้เกิดมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ เหนื่อยหล้า
ปวดเมื่อกล้ามเนื้อ และอาจแพ้กระเทียม ทำให้เกิดมีลักษณะหืดหอบ และเป็นผื่นคัน

Possible Interactions

กระเทียมสามารถทำให้ฤทธิ์ของยาบางอย่างเปลี่ยนไปได้ ยกตัวอย่าง

o Isoniazid- เป็นยาที่ใช้ในการรักษาวัณโรค กระเทียมสามารถลดการดูดซึมยาตัวนี้ได้
เป็นเหตุให้ ใช้ยาดังกล่าวมีปริมาณไม่พอต่อการรักษาโรค

o Birth control pills- กระเทียมอาจลดประสิทธิภาพของยาลงได้

o Blood-thinning medications- กระเทียมอาจทำให้ฤทธิของยาต้านการจับตัวเป็นก้อนเลือดได้
ทำให้เกิดมีเลือดออกได้

o Medications for HIV/AIDs- กระเทียม สามารถลดระดับของสาร Protease inhibitors
ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรค HIV

o Non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs)- ทั้ง NSAIDs และ กระเทียม
สามารถทำให้เกิดมีเลือดออก (bleeding)

www.miamisswwcd.com/tag/maryland-medical-center

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น