กระเทียม ถูกนำมาใช้เป็นทั้งอาหร และยากันมานานนับเป็นพันปี
เราเกิดมา ก็รู้ความว่า กระเทียมถุกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบอาหารกันแล้ว
ในศตวรรษที่ 18 ชาวฝรั่งเศษเคยนำเอากระเทียม บดผสมลงไปในเหล้าไวน์
เพื่อป้องกันโรคระบาด ซึ่งทำลายล้างประชาชนในสมัยโน้น
ในสงคราโลกครั้งที่ I และ II ได้มีการนำเอา “กระเทียม”
ไปใช้ป้องกันไม่ให้เกิดการเน่าตายของบาดแผล
นั่นเป็นเรื่องในอดีต แต่ในปัจจุบันนี้ กระเทียมถูกนำมาใช้ในการป้องกันโรคหลายอย่างด้วยกัน
เช่น ป้องกันโรคหัวใจ ซึ่งประกอบด้วยเส้นเลือดแข็ง (artherosclerosis)
ลดระดับไขมัน Cholesterol ลดความดันโลหิตสูง
และส่งเสริมให้ระบบภุมิคุ้มกันให้ดีขึ้น
นอกเหนือไปจากนั้น กระเทียมยังอาจปัองกันไม่ให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย
กระเทียมมีสารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidants) มันสามารถทำลายอนุมูลอิสระ
ซึ่งเป็นตัวที่สามารถทำลายเยื้อหุ้มเซลล์ (cell membranes) และ DNA
อนุมูลอิสระ (free radicals) อาจมีบบาทสำคัญต่อการทำให้คน “แก่” เร็วขึ้น
ตลอดรวมไปถึงการทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้มากมาย รวมถึงโรคหัวใจ และมะเร็ง
กระเทียม ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ( antioxidants)
ทำให้อนุมูลอิสระหมดพิษสงไป (neutralize)
พร้อมกับลด และป้องกันไม่ให้เกิดมีโรคภัยต่างๆ เกืดขึ้น
โรคต่าง ๆ ที่กระเทียมสามารถป้องกันได้ เช่น
โรคหัวใจ (Heart disease)
มีหลักฐานบางอย่างสนับสนุนว่า กระเทียมอาจป้องกันไมเกิดโรคหัวใจได้
โดย อาจลดการเกิดเส้นเลือดแข็ง (artherosclerosis)
และสามารถลดระดับความดันลได้เล็กน้อย(ระหว่าง 7 % ถึง 8%)
การศึกษาชิ้นหนึ่ง เป็นเวลานานถึง 4 ปี ใช้กระเทียม 900 mg ทุกวัน
ปรากฏว่า มันสามารถลดการเกิดเส้นเลือดแข้งลงได้
นอกจากนั้น กระเทียมยังเป็นสารต้านการจับตัวเป็นก้อนของเลือด
ด้วยการทำให้เกล็ดเลือดบางลง
ซึ่งอาจป้องกันไม่เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด (heart attack)
หรือ สมองขาดเลือด (stroke)
ส่วนผลที่มีต่อไขมัน cholesterol
จากการศีกษาในตอนแรกพบว่า มันสามารถลดระดับของ Cholesterol ในกระแสเลือดได้
แต่ผลจากการศึกษาระยะเร็ว ๆ นี้ ปรากฏว่า กระเทียมไม่ผลต่อการลดระดับไขมันดังกล่าวเลย
โรคหวัด (Common cold)
จากผลการศึกษาในระยะแรก พบว่า กระเทียมสามารถช่วยป้องกันโรคหวัด (common cold)ได้
ได้มีการศึกษาเปรียบเทียบการใช้กระเทียม ในระยะที่มีโรคหวัดระบาด (common cold)
ผลปรากฏว่า คนที่รับประทานกระเทียม จะเป็นโรคหวัดได้น้อยกว่าคน ที่ไม่รับประทานกระเทียมเลย
นอกจากนั้น ในระหว่างเป็นหวัด กระทียมสามารถทำให้อาการของหวัดหายเร็วด้วย
มะเร็ง (Cancer)
กระเทียมอาจเสริมให้ระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้น สามารถช่วยร่างกายให้ต่อสู้กับโรคมะเร็งได้
ผลจากห้องทดลอง ดูเหมือนว่า กระเทียมมีฤทธ็ในการต่อต้านมะเร็ง
ผลจากการศึกษาในกลุ่มชนเป็นระยะเวลานาน พบว่า กลุ่มคนที่รับประทานกระเทียมสด
หรือกระเทียม ที่ปรุงในอาหาร ทำให้มีแนวโน้มที่จะไม่เกิดเป็นมะเร็ง
โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้ใหญ่ (colon) และมะเร็งกระเพาะ (CA stomach)
ผลจากการศึกษา (จำนวน 7 ชิ้น) พบว่า คนที่กินกระเทียมสด หรือกระเทียมปรุงแล้ว
สามารถลดการเกิดมะเร็ง colorectal ได้ถึง 30 %
ข้อควรระมดระวัง (Precaution)
ผลอันไม่พึงประสงค์ของกระเทียม ปรากฏว่ามีเยอะแยะเหมือนกัน เช่น ทำให้ปวดท้อง ท้องอืดเฟ้อ
มีกลิ่นปาก ออกแสบร้อนที่มือ (เมื่อสัมผัสถูก)
นอกเหนือไปจากนั้น มันยังทำให้เกิดมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ เหนื่อยหล้า
ปวดเมื่อกล้ามเนื้อ และอาจแพ้กระเทียม ทำให้เกิดมีลักษณะหืดหอบ และเป็นผื่นคัน
Possible Interactions
กระเทียมสามารถทำให้ฤทธิ์ของยาบางอย่างเปลี่ยนไปได้ ยกตัวอย่าง
o Isoniazid- เป็นยาที่ใช้ในการรักษาวัณโรค กระเทียมสามารถลดการดูดซึมยาตัวนี้ได้
เป็นเหตุให้ ใช้ยาดังกล่าวมีปริมาณไม่พอต่อการรักษาโรค
o Birth control pills- กระเทียมอาจลดประสิทธิภาพของยาลงได้
o Blood-thinning medications- กระเทียมอาจทำให้ฤทธิของยาต้านการจับตัวเป็นก้อนเลือดได้
ทำให้เกิดมีเลือดออกได้
o Medications for HIV/AIDs- กระเทียม สามารถลดระดับของสาร Protease inhibitors
ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรค HIV
o Non-steroidal anti-inflammatory drugs (NSAIDs)- ทั้ง NSAIDs และ กระเทียม
สามารถทำให้เกิดมีเลือดออก (bleeding)
www.miamisswwcd.com/tag/maryland-medical-center
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น