วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2554

Niacin and Gout

โรคเก้าเมื่อเกิดขึ้นกับท่านผู้ใดแล้ว....ท่านเอ๋ย
มันมีความเจ็บปวดแสนสาหัส...

โรคเก้า เป็นโรคที่เราพบบ่อยมาก
เป็นโรคไขข้อชนิดหนึ่ง ที่เกิดร่วมกับการมีกรค Uric ในกระแสเลือดสูง

ข้อมูลจาก Mdline Plus กล่าวว่า ข้ออักเสบจากโรคเก้า
ทำให้ข้ออักเสบเกิดอาการบวมแดง ข้อขยับเคลื่อนไหวไม่ได้

Niacin หรืออีกชื่อหนึ่ง B3 พบในอาหารหลายชนิด เช่น Yeasts, เนื้อ (meat)
ปลา (fish)นม (milk) ไข่ (eggs) ยอดผัก
Niacin ถูกนำไปเสริมการควบคุมระดับ Cholesterol
ขณะเดียวกัน มันเข้าไปรบกวนการขับถ่าย Uric acid ออกจากร่างกาย
เป็นเหตุให้เกิดโรคเก้า หรือทำให้อาการเก้าเลวลง

มันเกิดได้อย่างไร?

โรคเกาเกิดเมื่อมี uric acid ถูกสร้างขึ้นรวมกันในกระแสเลือด
มันจะเกิดเป็นโรคขึ้น เมื่อร่างกายสร้างกรดยูริคจำนวนมากขึ้น หรือ ไม่สามารถขับออกจากร่างกายได้
ซึ่ง มักจะเกิดขึ้น เมื่อเรารับประทานอาหารที่มี Purines สูง
เช่น เครื่องในสัตว์ อันได้แก่ ตับ ไต สมอง
สัตว์ทะเลย ซึ่งได้แก่ปลา (sardine) และปูทะล
นอกจากนี้ เรายังพบในพืชที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งมีสาร Purine สูง เช่น ถัว หรือยอดผัก (หน่อไม้)

Niacin จะทำหน้าที่ร่วมกับ ไวตามิน บี ชนิดอื่น ๆ ปลดปล่อยพลังจาก “คาร์โบฮัยเดรต”
นอกจากนั้น มันยังช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร
และรักษาสภาพของผิวหนัง และเส้นประสาทให้สมบูรณ์

กล่าวโดยสรุป niacin หรือ B3 เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว
มีผลกระทบต่อการขับถ่ายของ uric ทำให้ uric acid ถูกขับออกได้น้อย
เป็นเหตุให้มีระดับของกรคในกระแสเลือดสูงขึ้น

Niacin เมื่อรับประทานเข้าสู่ร้างกาย ในปริมาณมากเกินความต้องการ
มันจะเปลี่ยนเป็น niacinamide
ทั้ง niacin และ niacinamide เป็นสารที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมันอยู่ในร่างกาย มันจะรบกวน uric acid
ทำให้การขับถ่ายออกกจากการ่างกายได้น้อยลง
เป็นเหตุให้มีระดับ uric acid ในกระแสเลือดสูงขึ้น

ผลที่เกิดจาก Niacin:
มียาอยู่หลายชนิด เมื่อเรารับประทานเข้าไป ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดมี uric acid
ในกระแสเลือดสูงขึ้น ซึ่งเราเรียกว่า Hyperuricemia
แล้วทำให้โรคเก้าขึ้น

อาการปวดมักจะเกิดในตอนกลางคืน อาการปวดมีจากน้อย ปวดตุบ ๆ (throbbing)
จนกระทั้งเจ็บปวดแสนสาหัส สุดที่จะทนได้ ข้อจะมีอาการร้อน บวม แดง
และจะหายไปในเวลา 4- 5 วัน หากเกิดขึ้นอีก มันจะกินเวลายาวนานขึ้น

การวินิจฉัยโรคเก้านั้น ไม่ใช่เรื่องยาก เช่นจากประวัติการรับประทานอาหาร สามารถทำให้เราทราบได้
การตรวจเลือด จะพบระดับ uric acid ในเลือดสูง หรือมีระดับปกติก็ได้
ประการสำคัญ ระดับ uric acid ต่ำกว่าปกติ ก็เป็นโรคเก้าได้
เราสามารถวินิจฉัยได้ 100 % โดยการตรวจพบคริสตอลของกรด uric ในน้ำไข้ข้อที่อักเสบ

นั่นคือ เรื่องราวของ Niacin ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคเก้าขึ้นได้

www.livestrong.com/article/307651-niacin-for-gout/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น