Feb. 8, 2013
ในการดูแลรักษาคนเป็นโรคเบาหวาน...
นอกจากเราจะพบว่า คนไข้เป็นคนมีน้ำหนักเกินแล้ว
เราจะพบว่าเขาเหล่านั้นมีความผิดปกติในระดับไขมัน cholesterol
ในกระแสเลือดของเขาด้วยเสมอ
ไขมันที่เราพบในกระแสเลือดของคนเรา มีสองชนิดด้วยกัน
คือ cholesterol และ triglycerides ที่สำคัญร่างกายของคนเราจำเป็นต้อง
มีไขมันเพื่อทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
แต่หากมันมีมากไป มันสามารถทำอันตรายให้เกิดขึ้นกับผนังเส้นเลือด
และก่อให้เกิดเส้นเลือดแข็ง (atherosclerosis)
ซึ่งทำให้หัวใจถูกทำลายจากการขาดเลือด และออกซิเจน
(heart attack)
ข้อมูลที่จะเสนอต่อไปนี้...
จะเป็นไขมันชนิดต่าง ๆ ที่เรามักจะได้ยินแพทย์เขาพูดกัน
เมื่อเราไปรับการรักษาจากแพทย์เหล่านั้น
Cholesterol
ตามที่นาย Tracy Lucier จาก Nutrition Educator, Joslin Diabetes
Center…. Cholesterol จะพบในอาหารทที่ได้จากสัตว์ เช่น ไข่, นม,
เนย, ตับ, เนื้อ และไก่
โดยปกติแล้ว ตับของมนุษย์เราถูกสร้าง cholesterol ขึ้น และพบได้ใน
สารอาหาร ซึ่งค่าปกติควรเป็น 200 mg/dL หรือต่ำกว่า
ปกติแล้วร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้ cholesterol เพื่องานหลายอย่าง
รวมทั้งการคงสภาพของเซลล์ให้อยู่ในสภาพปกติ และมีส่วนในการเผา
LDL (so-called "bad cholesterol")
การมีระดับของ LDL cholesterol สูงขึ้นเป็นเวลานาน
สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นเลือดแดงได้
เมื่อ LDL cholesterol สูง มันเป็นทำให้เกิดคราบของไขมันในเส้นเลือด
ทำลายเส้นเลือด และทำให้เส้นแดงเกิดการอุดตันได้
ค่าของ LDL cholesterol ควรต่ำกว่า 100 mg/dL
และควรมีค่าต่ำกว่า 70 mg/dL ถ้าหากเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ
HDL (so-called "good cholesterol")
การที่ไขมันชนิดนี้ถูกตั้งชื่อว่า เป็นไขมัน “ดี” ก็เพราะมันทำการขจัดไขมัน
เลว (LDL cholesterol) ออกจากเส้นเลือด
และทำให้เส้นเลือดเปิดทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น
ถ้าไขมัน HDL cholesterol มีระดับต่ำเกิน...
จำเป็นเหตุให้ปริมาณของ LDL cholesterol ถูกกำจัดออกน้อยเกินไป
เป็นเหตุให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการทำลายเส้นเลือดแดงได้
HDL cholesterol ควรมีค่ามากว่า 40 mg/dL สำหรับผู้หญิง
และมากว่า 50 mg/dL สำหรับชาย
Triglycerides
การมีไขมัน Triglycerides สูง...
มันจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ HDL cholesterol ทำหน้าที่กำจัดเอา LDL-C
จากเลือดได้ โดยปกติ Triglyceride ควรมีค่าต่ำกว่า 150 mg/dL
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น