Type 2 Diabetes and Insulin
Steps in Insulin Management
Option:
For Using Long-acting Basal insulin at bedtime
(initiation
and Titration)
Continue oral
medication(s) at same dosage or reduce…
Ø Add single, evening
insulin dose (10 – 14 U)
o
Long-acting
insulin analog-determir or glargine at
bedtime
o anytime ?
o
Intermediate
(NPH) at bedtime
o
70/30
at the evening meal
Ø Adjust dose based on
fasting SMBG results
o
Increase 2U if FPG = 120 to 140 mg/dL
o
Increase 4U if FPG = > 140 mg/dL
o
Increase 6U if FPG = > 160 mg/dL
Ø Target
FPG < 100 mg/dL if It can be done safely
Step 1: Target Fasting Plasma Glucose (FPG) with Basal insulin.
เพื่อให้ได้ระดับน้ำตาลลดสู่เป้า (FPG) ด้วยการใช้ Basal insulin…
โดยเราจะเริ่มการให้ยาฉีดที่เป็น basal Insulin ด้วยขนาด 10 units
หรือ 0.2 units/kg. body weight
และให้เพิ่มขนาดของยาได้ 2 units ทุก 3 วัน
จนกว่าจะทำให้ระดับของน้ำตาล FPG มีค่าระหว่าง 70 – 130 mg/dL
เราอาจเพิ่มขนาดของยา basal insulin เป็น 4 units ทุก ๆ 3 วัน
ถ้าพบว่า ระดับน้ำตาล FPG มีค่ามากกว่า 180 mg/dL
Step 2: Target the premeal glucose, one target at a time.
เป็นการตั้งเป้าหมายตรงไปที่ระดับน้ำตาลวัดก่อนอาหาร
(premeal glucose) โดยทำการวัดในแต่ละมื้อ
ซึ่งจะต้องมีค่าอยู่ระหว่าง 70 – 130 mg/dL
ถ้าระดับน้ำตาลที่วัดก่อนอาหารเที่ยง (pre-lunch)
มีค่ามากกว่า 130 mg/dL
ให้ยา Bolus insulin 4 units ก่อนอาหารเที่ยง
หรือเพิ่มยา basal insulin NPH/levemir ในตอนเช้า
ถ้าระดับน้ำตาลตรวจได้ในเวลาก่อนนอน (bedtime)
มีระดับมากกว่าเป้าหมาย (เช่น > 140 mg /dL)
ให้ยา... bolus insulin 4 units ก่อนอาหารเย็น
หรืเพิ่มขนาดของยา NPG/levemir ในตอนเย็น (ให้มากกว่า 10 units)
ท่านสามารถเพิ่ม Bolus insulin 2 units ทุก 3 วัน
ในกรณีที่จำเป็นต้องให้อินซูลินด้วยขนาดที่มากกว่า 10 units
จำเป็นต้องปรับขนาดของอินซูลินด้วยนาด (dose) 10 - 20 %
ให้ Bolus insด้วยการulin ก่อนอาหาร (premeal insulin)
Step 3: If A1C is not at goal, target the post-prandial glucose
with Bolus pre-meal insulin.
ถ้าปรากฏว่า เราไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาล A1C ให้ลดลงสู่เป้าได้
ให้ทำการตั้งเป้าหมาย (target) ด้วยการวัดระดับน้ำตาลหลังอาหาคจากการใช้
Bolus insulin ก่อนอาหาร (Bolus prem-meal insulin)
ระดับน้ำตาลหลังอาหาร 2 ชั่วโมง ที่เป็นเป้าหมายเพื่อการรักษา
คือ ต้องต่ำกว่า 160 – 180 mg/dL
<<BACK NEXT >>
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น