วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Gout Diet: อาหาร เป็นเรื่องยากต่อการปฏิบัติจริงหรือ ?

โรคเก๊าท์ เป็นโรคข้ออักเสบ ทำให้คนไข้ทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดแสนสาหัส
มีคนไข้เป็นจำนวนไม่น้อย เกิดข้ออักเสบแบบเเฉียบพลันขึ้นมา เป็นเพราะอาหารเป็นเหตุ
แม้ว่าจะได้รับคำแนะนำแล้วก็ตาม ว่า อย่า...นะ
แต่ก็เผลอจนได้....

อาหารที่แพทย์เขาแนะนำแก่คนเป็นเก๊าท์ มันก็เหมือนกับอาหารที่เราแนะนำเพื่อ สุขภาพนั่นแหละ
เพราะนอกจาก จะทำให้คนเรามีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยทำให้คนเรารอดพ้นจากการ เป็นโรคเรื้อรังหลายอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน
ที่สำคัญ อาหารพวกนี้ สามารถควบคุมโรคเก๊าท์ของท่านได้เป็นอย่างดี

อาการของโรคเก๊าท์จะบังเกิด เมื่อระดับของกรดยูริคในกระแสเลือดสูงขึ้น ทำ ให้เกิดมีคริสตอลของกรดยูริค เกิดรวมตัวในข้อ

ร่างกายของท่านจะสร้างกรดยูริคขึ้น ด้วยการสลายตัวของ purines
ตัว Purines มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในร่างกายของคนเราเอง
หรือได้จากอาหารบางอย่าง เช่น พวกเครื่องในสัตว์ พืชผักที่เป็นยอดทั้งหลาย ที่ กำลังเจริญเติบโต เช่น เห็ด และ หน่อไม้ เป็นต้น

ในการรักษาโรคเก๊าท์ อาหารไม่ใช้ยารักษาโรค มันเป็นแต่เพียงช่วยป้องกันไม่ให้ โรคเก๊าท์กำเริบขึ้นมา หรือช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้บ้าง

การปล่อยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ก็เป็นปัจจัยเสียงต่อการเกิดโรคเก๊าท์ได้เช่นกัน
ดังนั้น การลดน้ำหนัก ก็เป็นวิธีการหนึ่ง ที่ช่วยให้ท่านลดความเสี่ยงจากการกำเริบ ของโรคเก๊าท์ได้

สำหรับอาหาร ที่ท่านจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง คืออาหารพวกมีโปรตีนสูง ซึ่งเมื่อท่าน รับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายของท่านจะสร้างกรดยูริตในปริมาณสูง ตาม

สิ่งที่ท่านควรปฏิบัติในเรื่องอาหารการกิน:

 จำกัดอาหารประเภทโปรตีน. ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ purineสูง เช่น พวกเครื่องในสัตว์ทุกชนิดที่คนเรารับประทาน ของทะเล (fatty fish,tuna,shrimp lopster และ scallops) อาหารพวกนี้ มี purine ซึ่งมันจะสลายตัวไปเป็นกรดยูริคต่อไป

 ให้รับประทานอาหารประเภทพืชให้มาก.
ท่านสามารถชดเชยอาหารโปรตีน ด้วยการรับประทานอาหารประเภทถั่วทั้งหลาย
หากท่านทำได้ ก็เป็นการขจัดพวกไขมันอิ่มตัวไปได้พร้อม ๆ กัน เป็นการลดน้ำหนักตัวทางอ้อม

 จำกัดการดื่มของเมา (แอลกอฮอล).
พวกแอลกอฮอลจะไปรบกวนไม่ให้ไตขับกรดยูริคออกได้ตามปกติ เป็นสาเหตุอันหนึ่งที่ทำให้เก๊าท์จัดการกับท่านได้

 ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้.
การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยทำให้ร่างกายขับเอากรดยูริคออกจากร่างกาย คนปกติยังแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8 – 10 แก้ว
แล้วท่านละ ?

 เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ.
ได้มีคนรายงานว่า อาหารที่ประกอบด้วยนมที่มีไขมันต่ำ เช่น พวก yogurt สามารถลดอันตรายจากโรคเก๊าท์ได้

 เลือกรับประทานอาหารประเภท complex carbohydrates.
มีคนแนะนำว่า การรับประทานพวกอาหารที่เป็นเมล็ด (grains) ผลไม้ (fruits) ผัก (vegetables) จะได้ประโยชน์มากกว่า ข้าวขัด (refined ) , cakes และ candys

 หลีกเลียง หรือจำพวกน้ำตาล. มีเหตุผลสองสามประการ ที่เราควรหลีกเลี่ยง คือ

1. น้ำตาลจะไปแทนที่อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โปรตีนที่ได้จากผัก (plant-based proteins) และ พวก low-fat diet เพราะอาหารพวกนี้ มีประโยชน์ และจำเป็นต่อการหลีกเลี่ยงโรคเก๊าท์

2. พวกน้ำตาล มีแนวโน้มให้ท่านรับประทานมากเกินกว่าร่างกายจะเผาผลาญให้เป็นพลังงานได้หมด เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

3. แม้ว่าจะมีการถกเถียงกันในเรื่องคุณประโยชน์ของน้ำตาลว่า น้ำตาลมีผลกระทบต่อระดับของกรดยูริคโดยตรงก็ตาม...
แต่น้ำตาล หรือของหวาน จะมีความสัมพันธุ์โดยตรงกับการทำให้น้ำ ตัวเพิ่ม และ อ้วนขึ้น...


กล่าวโดยสรุป การรับประทานอาหารตามที่กล่าวมา สามารถช่วยลดการสร้างกรด ยูริคได้จริง แต่มันไม่เพียงพอต่อการรักษาโรคเก๊าท์ จำเป็นต้องรับประทานร่วมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น