วันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2557
เลือดจาง (Anemia) P. 10 : Prevention
Aug. 8,2014
เพื่อให้ร่างกายของเราอยู่ในสภาพที่แข็งแรง และสมบูรณ์ ปราศจากโรค
การป้องกันย่อมดีกว่า ซึ่งเหนือกว่าการรักษาอย่างไม่ต้องสงสัย
สำหรับโรคเลือดจาง...
ปรากฏว่า มีโรคเลือดจางหลายชนิดไม่สามารถป้องกันได้
อย่างไรก็ตาม เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจางได้หลายชนิด
เป็นต้นว่า โลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และจากการขาดไวตามิน และ
โรคเรื้อรัง...ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีสาร
อาหารที่เป็นประโยชน์ และมีแร่ธาตุ และไวตามินตามที่ต้องการได้
ตลอดรวมไปถึงการออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ
ภาวะโลหิตจางที่เราสามารถป้องกันได้ ได้แก่โรคโลหิตจางที่เกิดจากการ
ขาดธาตุที่จำเป็น (ธาตุเหล้ก) และไวตามิน เช่น:
ธาตุเหล็ก (iron).
อาหารที่มีธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อวัว และเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ, ถั่ว, ธัญพิชที่
เติมธาติเหล็ก, ผักใบเขียว เช่น กระหล่ำปี (Kale) และ ผักบุ้ง...
โฟเลท (Folate).
ธาตุอาหารชนิดนี้ รวมถึงสารสังเคราะห์ (folic acid) สามารถพบได้ในผลไม้
ตระกูลส้ม (citrus), กล้วย (bananas), ผักประเภทสีเขียว (dark green leafy
vegetables), พืชทีมีฝัก (legumes), ธัญพืช...
Vitamin B-12.
ธาตุอาหารชนิดนี้สามารถหาได้จากธรรมชาติ เช่น ในเนื้อสัตว์ (meat),
ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (dairy products) เป็นต้น
Vitamin C.
อาหารที่มี vitamin C ได้แก่ผลไม่ประเภทส้ม (citrus fruits), แตงโม และเบอรรี่...
ไวตามิน C จะช่วยให้มีการดูดซึมธาตเหล้กได้เพิ่มขึ้น
ถ้าปรากฏว่า มีสมาชิคในครอบครัวของท่านเป็นโรคโลหิตจางจากพันธุกรรม
เช่น โรค sickle cell anemia หรือพวก thalassemia ท่านควรปรึกษาแพทย์
ถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของท่าน ตลอดรวมไปถึงการถ่ายทอดพันธุกรรม
ไปยังบุตรหลานของท่านด้วย
<<BACK
อ้างอิง...
• www.mayoclinic.org
• www.webmd.com
• www.clarku.edu
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น