Aug. 11, 2014
มีผลของการศึกษา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Diabetes Care
(Volume 35, page 1293) มีใจความที่น่าสนใจว่า ใครก็ตามที่รับประทาน
ผลไม้ และผักในแต่ละวันในปริมาณมากๆ ตลอดรวมไปอาหารที่ทำจากผัก
และผลไม้ตางชนิดมากๆ อาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานประเภท
สองได้มากกว่าคนที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว
ผลที่ได้เสนอไปนั้น ได้จากการศึกษาในคนจำนวน 3,704 คนที่เข้า
ร่วมในโครงการ (epidemiological study) ในกลุ่มดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมใน
การศึกษาจำนวน 653 เกิดเป็นโรคเบาหวานประเภทสอง โดยที่ทุก
คนได้รับประทานอาหารตามกำหนดทุกวันเป็นเวลามากกว่า 11 ปี
ผลปรากฏว่า...
คนที่รับประทานอาหารที่มีปริมาณผลไม้ และผักในปริมาณสูง
ตั้งแต่เริ่มตน จะมีแนวโน้มที่จะเกิดเบาหวานประเภทสองได้น้อยกว่า
พวกที่กินผักและผลไม้ในปริมาณน้อย โดยพบได้ถึง 21 %
ยิ่งมีการกินผัก และผลไม้ต่างชนิด ยิ่งมากชนิดยิ่งลดความเสี่ยงต่อ
การเกิดโรคเบาหวาน
โดยสรุป...
การกินผัก และผลไม้ต่าง ๆ มากเท่าใด ยิ่งสามารถลดความเสี่ยงต่อ
การเกิดโรคเบาหวานประเภทสองได้เพิ่มขึ้น แต่เรายังต้องศึกษาเพื่อ
หาข้อมูลให้มากกว่านี้
อย่างไรก็ตาม การกินผัก และผลไม้ไม่มีผลเสียแต่อย่างใด
สิ่งที่ท่านควรจำเอาไว้ คือ ถ้าท่านกินผัก และผลไม้ในปริมาณมากขึ้น
อย่าลืมลดปริมาณของพวกคาร์โบอับเดรตลงก็แล้วกัน
www.johnshopkinshealthalerts.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น