วันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2557
เลือดจาง (Anemia) : P.6 : Risk factors
Aug. 7,2014
การเกิดโรคโลหิตจาง...
ปรากฏว่า มีปัจจัยหลายอย่างสามารถทำให้คนเรามีความเสี่ยงต่อ
การเกิดโรคเลือดจางได้ เป็นต้นว่า:
อาหารที่ขาดไวตามินบางตัว:
การรับประทานอาหารที่ขาดสารที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง
เช่น ธาตุเหล็ก. ไวตามิน B12, folate จะทำให้คนเรามีความเสี่ยงต่อการเกิด
โรคเลือดจางได้
โรคลำไส้:
มีโรคลำไส้หลายอย่าง มีผลกระทบกับการดูดซึมธาตุอาหาร จนทำให้คน
เรามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเลือดจางได้ เช่น โรค Crohn’s และโรค Celiac
การมีประจำเดือน:
โดยทั่วไป สตรีเมื่อถึงเวลามีประจำเดือน ต่างมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
เลือดจางได้มากกว่าผู้ชาย ทั้งนี้เพราะการมีรอบเดือนจะเป็นต้นเหตุ
ให้มีการสูญเสียเม้ดเลือดแดงได้
การตั้งครรถ์:
ถ้าท่านตั้งครรภ์เมื่อใด ท่านมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเลือดจางชนิดขาด
ธาตุเหล็ก ทั้งนี้เพราะธาตุเหล็กที่สะสมในร่างกายจะมีบทบาทในการเพิ่ม
ปริมาณของเลือด ตลอดรวมถึงการสร้างฮอีโมโกลบินในทารกที่อยู่ในครรภ์...
โรคเรื้อรัง:
มีโรคเรื้อรังหลายอย่างที่อาจทำให้เกิดโรคเลือดจางได้ เช่น เมื่อท่านเป็น
โรคมะเร็ง, โรคไต หรือตับล้มเหลว หรือโรคเรื้อรังชนิดอื่น ๆ ต่างสามารถ
ทำให้เกิดภาวะเลือดจางได้
การสูญเสียเลือดอย่างช้าๆ จากแผลในกระเพาะอาหาร หรือจากตำแหน่ง
อื่นของร่างกาย สามารถทำให้ท่านสูญเสียธาตุเหล็กที่สะสมในร่างกาย
ซึ่งนำไปสู่การเกิดภาวะโรคเลือดจางชนิดขาดธาตุเหล้็ก (iron-deficiency)
ประวัติทางครอบครัว:
ถ้าสมาชิคในครอบครัวของท่านเป็นโรคเลือดจางจากความผิดปกติทาง
พันธุกรรม เป็นต้นว่า sickle cell anemia ท่านอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิด
โรคดังกล่าวได้
ปัจจัยอย่างอื่น ๆ:
ประวัติการเกิดอักเสบบางอย่าง, โรคเลือด และโรคในระบบภูมิคุ้มกัน, โรค
พิษสุราเรื้อรัง, มีการสัมผัสกับสารพิษ, และมีการใช้ยาบางอย่าง
ซึ่งสามารถกระทบกบการสร้างเม็ดเลือดแดง และนำไปสู่ภาวะเลือดจาง
ในที่สุด
<< BACK NEXT >> P 7 :Complications
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น