วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เมื่อท่านต้องคำนวนปริมาณของอินซูลินที่ต้องใช้... (Calculate Insulin Dose) Part 1

Nov. 15, 2013

เมื่อท่านเป็นโรคเบาหวาน และต้องได้รับการรักษาด้วยฉีดอินซูลิน...
สิ่งที่ท่านจำเป็นต้องเข้าใจ คือความรู้พื้นฐานบางอย่างเกี่ยวกับอินซูลิน 
ที่เราควรทราบมีดังนี้:

อินซูลิน 40 – 50 % ของปริมาณอินซูลินที่ท่านควรได้รับในหนึ่งวัน
(total daily insulin dose) คือปริมาณอินซูลินที่ท่านจำเป็นต้องใช้ เพื่อชดเชย
ปริมาณของอินซูลินในตอนกลางคืน และตอนกลางวันขณะที่ท่านอดอาหาร
ระหว่างมื่้ออาหาร (เช้า-เีทียง และเย็น)

ปกติแพทย์จะเป็นคนกำหนดว่า  ท่านควรได้รับอินซูลินในปริมาณเท่าใด
 ถึงกระนั้นก็เถอะ...ท่านยังจำเป็นต้องเีรียนรู้การคำนวณหาค่าของอินซูลิน
ซึ่งจำเป็นต้องใช้เพื่อจัดการกับน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือด  โดยมีสูตรให้ท่าน
นำไปคำนวณหาค่าของอินซูลินสำหรับจัดการกับนำ้้ตาลในเลือดที่ได้จากอาหาร
ในแต่ละมื้อ  (bolus insulin)  หรือเพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไป

ข้อมูลพื้นฐานกับอินซูลินที่เราต้องทำความเข้าใจ:

 ประมาณ 40 – 50 % ของปริมาณอินซูลินที่ต้องได้รับในหนึ่งวัน
(total daily insulin dose) จะถูกใช้ชดเชยปริมาณอินซูลินในตอน
กลางคืน และในตอนกลางวันที่ไม่ได้รับทานอาหาร  มีชื่อเรียกว่า
basal insulin หรือ background insulin dose  ซึ่งมีค่าคงที่ทุกวัน

 ส่วนที่เหลือ 50 – 60 % ของปริมาณอินซูลินที่ต้องใช้ในแต่ละวัน
จะถูกใช้เพื่อจัดการกับอาหารที่เป็นคาร์โบฮัยเดรต  และเพื่อควบคุม
ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น เราเรียกว่า bolus insulin replacement

อินซูลินสำหรับจัดการกับคาร์โบฮัยเดรต
(Bolus – Carbohydrate coverage)

ปริมาณอินซูลินที่ต้องใช้ต่อครั้ง (dose) เพื่อจัดการกับอาหารที่เรารับทาน
จะถูกให้ในอัตราส่วนของอินซูลินต่อคาร์โบฮัยเดรต
ซึ่งหมายถึงอินซูลิน 1 unit  สามารถจัดการกับอาหารจำนวนหนึ่งของอาหารที่
เป็นคาร์โบฮัยเดรต (จำนวนกรัม)

โดยทั่วไปแล้ว พบว่าอินซูลินออกฤทธิเร็ว (rapid-acting insulin) 1 unit สามารถ
จัดการกับคาร์โบฮัยเดรตได้ 12 – 15 กรัม (เฉลี่ย 4 – 30 กรัม)
ซึ่งยังขึ้นกับความไว (sensitivity) ของคนไข้เบาหวานแต่ละรายด้วย

ปกติความไว ต่ออินซฅูลินจะแตกต่างกันไปตามเวลาของวัน, ตามบุคคล,
และการออกแรง  รวมถึงภายใต้ภาวะของความเครียดของแต่ละคนด้วย
ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา คือ carbohydrate coverage
(Insulin : CHO =  1 : 10 โดยประมาณ)

อินซูลินที่ใช้เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลที่ได้จากอาหารคาร์โบฮัยเดรต
(Bolus – High blood sugar correction)

อินซูลินที่ใช้เพื่อจัดการกับระดับน้ำตาลที่เกิดจาก CHO บางที่เราเรียกว่า
insulin sensitivity factor ซึ่งหมายถึงว่า ในอินซูลินหนึ่งยูนิต สามารถ
ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้เท่าใด

The bolus dose for high blood sugar correction is defined
as how much one unit of rapid-acting insulin will drop the blood sugar.

โดยทั่วไป ในการจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงกขึ้นนั้น...
อินซูลิน 1 unit สามารถลดระดับน้ำตาลลงได้ 50 mg/dL
ซึ่งมีค่าโดยเฉลี่ยระหว่าง 15 – 100 mg/dL หรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นกับว่า
แต่ลคนมีมีความไวต่ออินซูลิน รวมถึงปัจจัยภายนอกเป็นอย่างไร ?

โดยสรุป:  
 1. อินซูลิน 1 unit  สามารถจัดการกับคาร์โบอัยเดรตได้ 10 กรัมโดยประมาณ
     (carbohdarate coverage)
2. อินซูลิน 1 unit สามารถจัดการกับนำ้ตาลในกระแสเลือดได้ 50 mg/dL
     (high-blood sugar correction หรือเรียกว่า insulin sensitivity facotor)


      NEXT >> Part 2 Total mealtime insulin dose.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น