วันพุธที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2557

มะเร็งลำไส้ใหญ่ Colon Cancer P. 5: Conditions greatly increase the Risk of colorectal cnacer

Jun 2, 2014

มีโรคหลายอย่าง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของลำไส้ใหญ่
เป็นต้นว่า:

 Familial adenomatous polyposis
 Heretary nonpolyposis colon cancer
 Inflammatory bowel disease

Familial adenomatous polyposis:

 

Credit: http://familyhistorybowelcancer.wordpress.com/

Familial adenomatous polyposis (FAP) เป็นโรคทางพันธุกรรมที่

พบได้ไม่บ่อยนัก  ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของลำไสใหญ่
(colorectal cancer) โดยพบว่า เกือบ 100 % ของคนที่เป็นโรคดังกล่าว 
มีโอ กาสเกิดมะเร็งก่อนที่จะมี่อายุถึง 50

คนที่เป็นโรค FAP จะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดมีติ่ง (polyps) นับจำนวน
เป็นร้อย ๆ ติ่งตลอดลำไส้ใหญ่ (colon) โดยจะเริ่มปรากฏให้เห็น
ตั้งแต่วันเด็ก (adolescence)

Hereditary nonpolyposis colon cancer:



Credit: http://kalogriopoulosgen677s12.weebly.com/

Hereditary nonpolyposis colon cancer (HNPCC – และยังมี

อีกชื่อคือ Lynch syndrome) เป็นอีกโรคหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความเสี่ยงต่อการ
เกิดมะเร็งในสมาชิคของครอบครัว โดยเราจะพบได้บ่อยกว่าสมาชิคที่
เป็นโรค FAP... แต่ก็ยังพบได้ไม่มากอยู่ดี ซึ่งมีโอกาสเกิด 1 ใน 20
ของตระกูลที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

สำหรับกลุ่มคนที่เป็นโรค HNPCC พบได้ประมาณ 70 % มีโอกาสเป็น
มะเร็งลำไส้ใหญ่ (colorectal cancer) นอกจากนั้น ยังปรากฏว่า
มะเร็งอาจเกิดในคนที่มีอายุน้อยได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น

คนที่มีประวัติ HNPCC ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้อีก
เป็นต้นว่า มะเร็งของมดลูก (uterus), กระเพาะปัสสาวะ (bladder), ไต(kidney),
และรังไข่ (overy)

Inflammatory bowel disease:


Credit: www.athersys.com

คนที่เป็นโรคลำไส้อักเสบ Crohn’s disease หรือ ulcerative colitis

มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยความเสี่ยง
จะเพิ่มตามดีกรี และระยะเวลาของการอักเสบ

สำหรับคนที่เป็นโรคลำไส้แปรปรวน (irritable bowel disease) จะ
ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่

<< BACK      NEXT >> Colon Cancer P 6 : Factors that decrease risk

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น