May 23,2014
ก่อนอื่นเราต้องยอมรับกันเสียก่อนว่า...
ไม่มีอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ถูกกำหนดไว้้ให้เป็นการเฉพาะสำหรับ
ใช้กับทุกคน ทั้งนี้เพราะ อาหารของแต่ละคนจะถูกพิจารณาตามปัจจัย
หลายอย่าง เช่น การทำงานของไต, ค่ำที่ตรวจจากห้องปฏิบัติการณ์,
ขนาดของร่างกาย, ภาวะโภชนาการของแต่ละคน
และประวัติทางด้านสุขภาพอย่างอื่น
โรคไตเรื้อรัง แบ่งเป็น 5 ระยะด้วยกัน โดยอาศัยอัตราการกรองเอา
ของเสียออกจากกาย (glomerular filtration rate) เป็นการวัดความ
สามารถของไตในการกรองเอาน้ำ และของเสียออกจากเลือด
ระดับไตเรื้อรังระยะที่ 3 แบ่งเป็น:
Stage 3A: GFR จะมีค่าระหว่าง 45- 59
Stage 3B GFR จะมีค่าระหว่าง 30 – 44
สำหรับไตปกติจะมีค่า GFR 90 – 120
เมื่อท่านได้รับการตรวจเชคแล้วพบว่า ท่านเป็นโรคไตเรื้อรัง
แพทย์ที่ทำการรักษาตัวท่าน จะเป็นคนวางแผนให้ท่านว่าควรรับทาน
อาหารอย่างไร ซึ่งนัโภชขนาการจะเป็นประเมินอาหารการกินของท่าน,
น้ำหนักตัว, และความรู้สึกอยากกินอาหาร เพื่อนำมาวางแผนเป้าหมาย
ให้ท่านว่า ในสแต่ละวันท่านควรรับทานอาหารอย่างไรต่อไป
NEXT >> P2: The most important diet goal...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น