May 29, 2014
คนไข้รายหนึ่งเป็นโรคไต้เรื้อรังระยะที่ 4 (CKD Stage 4)...
ได้ตั้งประเด็นเพื่อการเรียนรู้สร่วมกันว่า...
ตัวเขาสามารถกินอาหารเค็ม (sodium) ได้มากน้อยเท่าใด ?
คนเป็นโรคไตเรื้อรังระยะ 4 ( Stage 4 kidney failure) จะถูกแนะนำ
ให้กินอาหารที่มีรสเค็มต่ำ (sodium) เพื่อป้องกันไม่ให้ไตถูกทำลาย
เพิ่มขึ้นไปอีก
Credit: www.kidney-treatment.org
เพื่อความเข้าใจตรงกัน ลองมาพิจารณาข้อมูลต่อไปนี้ดู:
Why should people limit sodium in stage 4 kidney failure?
ในคนไข้โรคไตเรื้อรังระยะ 4 ...
เราจะพบว่า การทำงานของไตถูกทำลายลงไปอย่างมาก เป็นเหตุให้ไต
ไม่สามารถทำงานกำจัดของเสียออกจากร่ายได้สำเร็จ โดยเฉพาะน้ำ
และธาตุ“โซเดี่ยม” เป็นเหตุให้มี “น้ำ-โซเดียม” ถูกกักเก็บ (retention)
ในร่างกาย
Credit: www.swollenkidney.com
ในคนที่เป็นโรคไตระยะ 4...
แม้ว่าคนไข้จะไม่มีอาการใดๆ เป็นต้นว่า ไม่บวม (swelling), หัวใจล้มเหลว
(heart failure) ก็ตาม แต่ก็ยังปรากฏว่า คนไข้โรคไตระยะที่ 4 มีน้ำในร่างกาย
มากกว่าคนปกติ และการที่มีน้ำ และโซเดียมในร่างกายมากอย่างเรื้อรัง
จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหลายประการ เช่น ความดันโลหิตสูงขึ้น,
มีสารโปรตีนถูกขับทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น และ
ที่สำคัญ กระบวนการณ์ทำลายไตจะเพิ่มขึ้น
NEXT >> P. 2: How much sodium should
I eat with stage 4 kidney failure?
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น