May 29, 2014
โดยทั่วไป คนที่เป็นโรคไตวาย หรือไตเรื้อรัง (Chronic kidney disease)
จะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มี “ฟอสฟอรัส” สูงเสมอ
คำถามที่ตามมา....ทำไมต้องหลีกเลี่ยงละ ?
Credit: http://www.frieslandcampinainstitute.com/
ร่างกายของคนเราต้องการเหลือแร่ธาตุหลายตัว...
ฟอสฟอรัส ก็เป็นธาตุตัวหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของคนเรา
ประการแรก ฟอสฟอรัสมีส่วนในการช่วยทำให้กระดูกอยู่ในสภาพแข็งแรงดึ
ประการต่อมา ฟอสฟอรัสมีความสำคัญต่อต่อร่างกายในการใช้พลังงาน
รวมไปถึงบทบาทในการการทำงานของไตทั้งสอง
Why renal failure patients should avoid high phosphorus
foods?
ในคนที่มีสุขภาพดี ไตสามารถทำงานเป็นปกติ...
โดยไตทั้งสองสามารถขจัดเอา “ฟอสฟอรัส” ส่วนเกินออกจากร่างกายได้
ส่วนคนที่เป็นโรคไตวาย (CKD) ด้วยเหตุใดก็ตาม มันไม่สามารถทำงานด้าน
ขจัดเอาของเสีย และเอาเกลือแร่ส่วนเกินออกทิ้งได้
Credit: www.cmedicastore.com
ภายใต้ภาวะมีระดับ “ฟอสฟอรัส” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นั้น จะเป็นเหตุให้มีการดึง
เอาแร่ธาตุ “แคลเซี่ยม” จากกระดูก ยังผลให้เกิดอาการปวดกระดูก และทำ
ให้กระดุูกเกิการแตกหักได้ง่าย
ไม่เพียงเท่านั้น การมีระดับฟอสฟอรัสในกระแสเลือดสูง ยังทำให้เกิดมีอาการ
คันที่ผิวหนัง, ความผิดปกติของระบบเส้นเลือด และหัวใจได้อีกด้วย (
cardiovascular disorder)
<< BACK NEXT >> How to control the intake
of phosphorus?
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น