วันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Food and Kidney Failure : P1 : Why Renal Failure Patients should Avoid High Phosphorous Foods ?

May 29, 2014

โดยทั่วไป คนที่เป็นโรคไตวาย หรือไตเรื้อรัง (Chronic kidney disease)
จะได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มี “ฟอสฟอรัส” สูงเสมอ
คำถามที่ตามมา....ทำไมต้องหลีกเลี่ยงละ ?



       Credit: http://www.frieslandcampinainstitute.com/


ร่างกายของคนเราต้องการเหลือแร่ธาตุหลายตัว...
ฟอสฟอรัส ก็เป็นธาตุตัวหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของคนเรา
ประการแรก ฟอสฟอรัสมีส่วนในการช่วยทำให้กระดูกอยู่ในสภาพแข็งแรงดึ
ประการต่อมา ฟอสฟอรัสมีความสำคัญต่อต่อร่างกายในการใช้พลังงาน
รวมไปถึงบทบาทในการการทำงานของไตทั้งสอง

Why renal failure patients should avoid high phosphorus
foods?

ในคนที่มีสุขภาพดี   ไตสามารถทำงานเป็นปกติ...
โดยไตทั้งสองสามารถขจัดเอา “ฟอสฟอรัส” ส่วนเกินออกจากร่างกายได้
ส่วนคนที่เป็นโรคไตวาย (CKD) ด้วยเหตุใดก็ตาม  มันไม่สามารถทำงานด้าน
ขจัดเอาของเสีย  และเอาเกลือแร่ส่วนเกินออกทิ้งได้



               Credit: www.cmedicastore.com

ภายใต้ภาวะมีระดับ “ฟอสฟอรัส” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นั้น จะเป็นเหตุให้มีการดึง
เอาแร่ธาตุ “แคลเซี่ยม” จากกระดูก  ยังผลให้เกิดอาการปวดกระดูก  และทำ
ให้กระดุูกเกิการแตกหักได้ง่าย

ไม่เพียงเท่านั้น การมีระดับฟอสฟอรัสในกระแสเลือดสูง ยังทำให้เกิดมีอาการ
คันที่ผิวหนัง, ความผิดปกติของระบบเส้นเลือด และหัวใจได้อีกด้วย (
cardiovascular disorder)


 << BACK                         NEXT >> How to control the intake
                                                                               of phosphorus?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น